blog

10 kỹ năng sống bố mẹ bắt buộc phải dạy con ngay (P1)

10/06/2015 trong Đánh giá

Trong xã hội ngày càng hiện đại, bên cạnh rất nhiều văn minh mà con trẻ có thể tiếp xúc hàng ngày, hàng giờ cũng có vô số những điều hiểm nguy mà trẻ có thể gặp phải khi không có bố mẹ bên cạnh. Bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng luôn cố gắng bảo vệ và che chở cho con cái một cách tốt nhất để bé luôn được an toàn trong vòng tay bố mẹ.

Tuy nhiên, chắc chắn không thể lường trước được có những hoàn cảnh con bạn luôn được bảo vệ, giúp đỡ để thoát khỏi những tình huống nguy hiểm. Chính vì vậy, mỗi bố mẹ đều nên dạy cho con những kỹ năng sống cần thiết sau đây để con có thể vượt qua được hiểm nguy và trang bị cho con những kỹ năng sống quan trọng mà mỗi đứa trẻ đều nên biết được.

Dạy con ghi nhớ những số điện thoại quan trọng

Kể từ khi có thể nhận thức được mọi điều trong thế giới xung quanh, bố mẹ nên dạy cho con ghi nhớ những số điện thoại cần thiết của những thành viên trong gia đình. Cùng với đó, bố mẹ cũng nên nhắc cho con địa chỉ nhà cùng số điện thoại bàn, số điện thoại bố mẹ. Có thể trẻ sẽ hay quên hoặc chưa nhớ được đầy đủ, chính xác cả dãy số điện thoại dài nên bố mẹ thường xuyên nhắc đi nhắc lại cho trẻ nhớ và hỏi lại trẻ để kiểm tra.

Dạy cho bé ghi nhớ số điện thoại của bố mẹ là điều không thể bỏ qua

Dạy cho bé ghi nhớ số điện thoại của bố mẹ là điều không thể bỏ qua

Điều này rất cần thiết và quan trọng mà nhất định bố mẹ nào cũng cần dạy con cái mình. Dù có gia đình luôn yên tâm là luôn có bố hoặc mẹ hoặc người thân ở bên cạnh bé, nhưng cũng không tránh khỏi những lúc bé ở xa vòng tay gia đình hoặc đi lạc. Việc này cũng giúp trẻ tự tin hơn khi bất cứ ai hỏi về thông tin liên lạc với người thân trong gia đình và đề phòng kẻ xấu có âm mưu bắt cóc bé hay trong trường hợp nguy hiểm.

Dạy con cách hành động khi đi lạc bố mẹ

Đã có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra do trẻ đi lạc bố mẹ mà mất tích và không tìm thấy được. Vì thế, kỹ năng dạy con khi đi lạc là rất cần thiết mà mỗi bố mẹ cần dạy cho con. Trong trường hợp bé đi lạc ở khu vui chơi đông người, hãy luôn dặn con bình tĩnh và cố gắng không khóc mà tìm kiếm sự giúp đỡ từ người dân xung quanh để gọi điện thoại cho bố mẹ.

Khi đi lạc hãy dạy bé bình tĩnh và tìm sự giúp đỡ từ những người xung quanh

Khi đi lạc hãy dạy bé bình tĩnh và tìm sự giúp đỡ từ những người xung quanh

Nếu thấy có nhiều người ở xung quanh, tốt nhất dặn bé nên cung cấp số điện thoại hoặc địa chỉ nhà cho những người có thể tin cậy như cảnh sát, công an, nhân viên bảo vệ, nhân viên an ninh... Ngoài ra, nếu khi phát hiện vừa mới lạc khỏi bố mẹ và đang chưa tìm được bố mẹ đâu, hãy dặn bé bình tĩnh đứng yên tại chỗ và gọi tên bố mẹ hoặc gọi tên của chính mình, nếu những người xung quanh cũng thấy bố mẹ đang tìm con sẽ chỉ ngay cho. Hoặc có một mẹo mà bố mẹ thường trang bị cho con khi đi chơi ở khu đông người, đó là chuẩn bị cho con những vật có thể phát âm thanh như còi, điện thoại phát nhạc... để con có thể bật thật to khi bố mẹ đi tìm.

Dạy con học bơi

Dù bố mẹ có không biết bơi đi chăng nữa thì vẫn vô cùng cần thiết để dạy bơi cho trẻ từ nhỏ. Bơi là một kỹ năng quan trọng không chỉ để cứu con thoát chết đuối khỏi những tình huống nguy hiểm mà nó còn mang đến cho bé nhiều lợi ích khác.

Việc không coi trọng dạy con bơi từ nhỏ sẽ làm cho trẻ cảm thấy không tự tin khi ở dưới nước, hơn nữa cũng sẽ tự ti hơn nhiều vì thua kém bạn bè. Ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới, học sinh được học bơi từ nhỏ và bơi lội cũng là một môn bắt buộc mà học sinh nào cũng phải học. Chính vì thế, nhiều nước cũng có nền thể thao rất mạnh với bộ môn bơi lội.

Biết bơi là một trong những kỹ năng không thể thiếu của trẻ ngày nay

Biết bơi là một trong những kỹ năng không thể thiếu của trẻ ngày nay

Ở Việt Nam, nhiều bố mẹ còn coi nhẹ kỹ năng này, kể cả ở thành phố hay nông thôn. Những gia đình ở gần vùng có nhiều sông, ao hồ và biển cũng không dạy con bơi mà nghĩ trẻ ở gần ao, biển sẽ tự biết bơi. Chỉ vì suy nghĩ chủ quan đó mà đã có không ít vụ tai nạn chết đuối xảy ra hàng năm mà lý do chủ yếu là do trẻ không biết bơi. Vì vậy, dạy con học bơi là một điều tốt nhất để bố mẹ mang đến cho con những kỹ năng sinh tồn thiết yếu và quan trọng.

Dạy con học cách cứu thương khi gặp tai nạn

Không thể đoán trước hay tránh khỏi những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra xung quanh trẻ trong nhiều năm tháng. Vì vậy, việc dạy con học cách áp dụng những biện pháp cấp cứu khi gặp tai nạn là vô cùng cần thiết để tránh những trường hợp đó.

Khi gặp tai nạn bé cần biết cách tự cấp cứu cơ bản tại chỗ

Khi gặp tai nạn bé cần biết cách tự cấp cứu cơ bản tại chỗ

Bạn nên dạy cho con những cách sơ cứu cơ bản như làm thế nào khi bị bỏng, cách sơ cứu để cầm máu hay cách khử trùng vết thương, dán bông băng y tế vào vết thương... Không chỉ áp dụng cho mình mà bé còn có thể vận dụng để cứu giúp người khác. Bạn cũng nên dạy cho con khi gặp những vấn đề đó thì gọi cho ai nếu đang ở một mình và không có người trợ giúp, dạy bé ghi nhớ cả những số điện thoại của cứu hỏa, cấp cứu, cảnh sát...

Ở những nước phát triển, đặc biệt những vùng thường có thiên tai, động đất... trẻ được dạy những điều này từ khi con nhỏ và hầu như bất cứ học sinh nào cũng nắm rõ những phương pháp sơ cứu để vận dụng khi cần thiết. Trẻ còn được thực hành với những khóa học, bài giản về hướng dẫn cách cấp cứu khi gặp tai nạn. Chính vì vậy, dạy con những điều này là không hề thừa, bởi có thể nó sẽ cứu sống con bạn hoặc ai đó trong một trường hợp nguy hiểm.

Dạy con nguyên tắc khi ở nhà một mình

Có lẽ bố mẹ bận rộn không thể tránh khỏi những lúc để con ở nhà một mình khi trẻ đã đủ lớn. Vì thế, cũng rất cần thiết để dạy cho con những nguyên tắc khi ở nhà một mình. Chắc chắn bé sẽ không được mở cửa cho người lạ vào nhà, dù người đó có nói gì đi chăng nữa trừ khi có sự cho phép của bố mẹ.

Không bao giờ cho phép con mở cửa cho người lạ nếu chưa được bố mẹ đồng ý

Không bao giờ cho phép con mở cửa cho người lạ nếu chưa được bố mẹ đồng ý

Nếu thấy có người có biểu hiện rình rập hoặc một mực đòi vào trong nhà thì cần gọi điện ngay cho bố mẹ để làm cho người lạ mặt không thể uy hiếp trẻ. Khi ở nhà một mình, bố mẹ cũng cần dặn trẻ tuyệt đối không được đến gần những nơi có khả năng gây thương tích như phích nước sôi, ổ điện hoặc nguồn điện, cũng không được leo trèo nghịch ngợm sẽ rất nguy hiểm.

Thảo luận bằng facebook