blog

10 kỹ năng sống bố mẹ bắt buộc phải dạy con ngay (P2)

11/06/2015 trong Đánh giá

Khi nuôi dạy con cái, chắc chắn có những kỹ năng sống vô cùng cần thiết mà bố mẹ không nên lơ là, bỏ qua mà phải rèn luyện cho con cẩn thận ngay từ nhỏ. Đã có không ít câu chuyện xoay quanh vấn đề trẻ thiếu kỹ năng sống, không hòa hợp được với môi trường hoặc nguy hiểm hơn đó còn là những kỹ năng sinh tồn có thể giúp trẻ “sống sót” và vượt qua những trường hợp nguy hiểm.

Nhờ được trang bị những kỹ năng sống quan trọng đó, không những có thể nó sẽ cứu sống con bạn trong một vài trường hợp nào đó, mà hơn nữa nó còn giúp trẻ tự tin hơn, cứng cáp hơn và học cách luôn làm chủ trong mọi tình huống để vượt qua mọi khó khăn. Những kỹ năng này đều rất quan trọng mà mỗi bố mẹ đều nên dạy cho bé nhé.

Dạy con không được tuyệt đối tin và nghe theo người lạ

Trẻ nhỏ rất ngây thơ và chưa biết rõ mọi chuyện ở bên ngoài, do đó trẻ rất dễ dàng tin lời người khác, cho dù đó có là người lạ chưa gặp mặt bao giờ. Đó lại chính là điểm để cho kẻ xấu có cơ hội lợi dụng khi trẻ ở một mình và không có người lớn bên cạnh, chúng sẽ dùng lời lẽ ngon ngọt để dụ dỗ trẻ nghe theo và thực hiện âm mưu xấu.

Vì vậy, bố mẹ cần nghiêm khắc dạy con cái tuyệt đối không được nghe theo bất cứ người lạ nào gặp ngoài đường, và nhất là khi thấy thái độ của những người lạ có biểu hiện xấu như xui con làm việc xấu, hoặc dùng bánh kẹo, đồ chơi... để dụ dỗ con nghe theo thì cần báo ngay cho bố mẹ và tuyệt đối không làm theo.

Trẻ cần được dạy tuyệt đối không nghe theo và tin lời người lạ

Trẻ cần được dạy tuyệt đối không nghe theo và tin lời người lạ

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng cần phải dạy bảo con không cho người lạ có hành vi tiếp xúc cơ thể mình để bảo vệ trẻ khỏi những kẻ có hành vi lợi dụng trẻ nhỏ và xâm phạm cơ thể trẻ em. Điều này cực kì quan trọng bởi hiện nay, trong xã hội có rất nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ nhỏ và nguy hiểm hơn, điều này còn ảnh hưởng tâm lý cả đời của những em nhỏ đáng thương. Đừng để khi mọi việc xảy ra thì đã quá muộn. Hãy luôn tỉnh táo bảo vệ con ngay từ khi còn nhỏ với những bài học, lời răn dạy nghiêm khắc về không được tự bảo vệ bản thân khi không có bố mẹ bên cạnh.

Khi phát hiện người lạ có biểu hiện đáng nghi, cần cảnh giác và nhờ người lớn giúp

Khi phát hiện người lạ có biểu hiện đáng nghi, cần cảnh giác và nhờ người lớn giúp

Hãy dạy cho con những bài học giáo dục giới tính từ nhỏ, những vùng nhạy cảm trên cơ thể mà bất cứ ai cũng không được phép lợi dụng, giới hạn tiếp xúc thân thể khi gặp người lạ. Các bậc phụ huynh cũng có thể dựng lên những tình huống mà con có thể gặp phải khi gặp người xấu, từ đó dạy trẻ cần có những phản ứng và hành động như thế nào. Hơn nữa, cũng dạy con không được nhận quà, hay khi ai cho gì phải xin phép bố mẹ mới được phép nhận mà không được tự ý nhận đồ từ người lạ, đặc biệt là đồ ăn.

Dạy trẻ cần làm gì khi cần giúp đỡ

Khi gặp phải một tình huống khó khăn và muốn được giúp đỡ, hãy dạy trẻ là bé cần hét thật to lên để người khác có thể nghe thấy và giúp đỡ. Bình thường có thể bố mẹ hay la mắng trẻ vì la hét nhiều và nghịch ngợm. Nhưng khi cần có sự giúp đỡ từ đám đông xung quanh mà không có bố mẹ hay người thân ở bên cạnh, hãy dạy trẻ hét thật to lên tình trạng của mình hoặc cầu cứu những người xung quanh.

Khi gặp tình huống nguy hiểm hãy dạy con hô thật to để được người xung quanh cứu giúp

Khi gặp tình huống nguy hiểm hãy dạy con hô thật to để được người xung quanh cứu giúp

Chẳng hạn như khi gặp kẻ xấu bám theo và bắt trẻ đi theo hắn, hãy dạy trẻ cố gắng ra chỗ đông người và hét thật to lên rằng “ Cháu không quen cô/chú” hoặc la hét, nói rõ rằng người đó đang bắt trẻ làm gì. Trong trường hợp này, những người xung quanh sẽ để ý thấy trẻ và có sự can thiệp cần thiết.

Dạy trẻ phân biệt thức ăn ăn được và không ăn được

Khi ở nhà cùng bố mẹ trong cuộc sống hiện đại, có thể trẻ chỉ ăn những đồ ăn ngon và bao giờ đoái hoài đến những món mà trẻ không thích. Nhưng các bậc phụ huynh, nhất là ở thành phố, thường chiều theo thói quen ăn uống của con cái mà không chịu tập cho con ăn những món ăn bổ dưỡng khác, với lý do là trẻ không thích ăn và không chịu ăn.

Dạy con phân biệt thức ăn và đồng thời không kén chọn cũng là 1 kỹ năng sinh tồn

Dạy con phân biệt thức ăn và đồng thời không kén chọn cũng là 1 kỹ năng sinh tồn

Chính điều này cũng là một sai lầm của nhiều ông bố bà mẹ. Có thể trong thời gian dài, trẻ sẽ bỏ qua một món ăn nào đó và không bao giờ ăn món đó. Nhưng khi rơi vào những tình huống nguy hiểm và thậm chí, bị bỏ đói nhiều ngày ở một nơi không có nhiều thức ăn, biết phân biệt những thứ ăn được và phải ăn chúng để sinh tồn là một kỹ năng sống vô cùng quan trọng. Thực tế đã cho thấy, có thể con bạn là một đứa trẻ rất kén chọn đồ ăn, hoặc khi ở nhà một mình chúng cũng rất hoang mang bởi không biết tự làm đồ ăn cho bản thân dù rất đói. Vì vậy, những bậc cha mẹ hiện đại đừng quên dạy con mình những gì có thể ăn được, những gì không ăn được và tập cho chúng làm quen với những món ăn bổ dưỡng dù trẻ có không thích đi chăng nữa.

Dạy trẻ những kỹ năng xác định phương hướng

Không chỉ ở quanh khu vựa nhà bạn, mà dù ở bất cứ đâu, cũng nên dạy cho bé cách xác định hướng đi để có thể tự nhận thức được những hướng cơ bản. Bố mẹ không cần đòi hỏi ở trẻ quá nhiều như khả năng nhìn bản đồ giỏi, hoặc xác định hướng theo vị trí mặt trời, mặt trăng... như người xưa thường làm. Điều quan trọng nhất là trẻ không hoàn toàn phụ thuộc mỗi khi đi ra ngoài mà cần học cách định hướng và ghi nhớ những cung đường đơn giản để giúp con an toàn và có thể về nhà mà không bị lạc khi ở không quá xa nhà mình.

Dạy con ghi nhớ những đoạn đường quanh khu nhà mình

Dạy con ghi nhớ những đoạn đường quanh khu nhà mình

Để có những kỹ năng này, điều bố mẹ cần làm là tập cho con quan sát mọi thứ xung quanh khi cùng con đi qua những con đường trên đường về nhà, đường đi học hoặc đường đến nhà một người thân ở gần đó. Khi trẻ còn nhỏ và chưa có khả năng ghi nhớ hết các con đường, có thể tập cho trẻ phát triển kỹ năng này bằng cách cho phép trẻ dẫn đường ra bãi gửi xe ở siêu thị xem con có nhớ chính xác đường đi không hay cùng con đi dạo quanh khu phố hàng ngày.

Dạy con cách sang đường và luật giao thông an toàn

Có thể có những lúc trẻ không đi cùng bố mẹ hoặc người lớn, hãy hướng dẫn trẻ học cách đi đường an toàn khi chỉ có một mình. Ở trường, trẻ cũng đã được học luật giao thông và thực hành ở lớp cùng cô giáo và các bạn từ khi còn học mẫu giáo, tuy nhiên đó chỉ là thực hành dựa trên lý thuyết và có hướng dẫn của cô để đi theo.

Dạy con chấp hành luật lệ giao thông và biết sang đường

Dạy con chấp hành luật lệ giao thông và biết sang đường

Còn những khi đi một mình ngoài đường, sẽ rất nguy hiểm nếu như trẻ đi sai nguyên tắc dễ gặp tai nạn giao thông, hoặc quá nhút nhát, sợ hãi không dám đi ở đường. Bố mẹ hãy hướng dẫn con từ khi còn nhỏ tuân thủ theo đúng luật giao thông với những bài học nâng cao dần. Chẳng hạn như ban đầu có thể cho con chơi những trò chơi theo luật giao thông mà trẻ cũng rất hào hứng như khi đi bộ phải đi trên vỉa hè, đèn xanh được đi đèn đỏ phải dừng lại và đèn vàng thì đi chậm và chuẩn bị dừng. Thông thường, trẻ cũng rất hào hứng với những trò chơi này nên bé sẽ dễ dàng làm quen với việc đi đúng theo luật lệ giao thông khi đi ngoài đường và biết cách xử lý khi gặp trường hợp đi một mình.

Thảo luận bằng facebook