blog

5 lợi ích của việc sưu tập đồ chơi của trẻ

29/12/2015 trong Đánh giá

Đồ chơi thông minh ngày nay là một món đồ chơi không thể thiếu của trẻ nhỏ. Bố mẹ nào muốn con thông minh và sáng tạo cũng đều đầu tư ít nhất vài bộ cho con chơi.

Thế nhưng, nhiều người không biết rằng, chính việc sưu tập đồ chơi thông minh và an toàn cho trẻ còn mang lại những lợi ích khác mà nhiều người không ngờ tới. Đồ chơi thông minh có rất nhiều loại khác nhau, phù hợp với từng độ tuổi và sở thích của từng bé. Chính vì vậy, việc sưu tầm nhiều đồ chơi hay cho con theo các chuyên gia sẽ mang lại nhiều lợi ích quan trọng dưới đây.

Nâng cao khả năng tư duy thông minh và logic

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng trong những năm đầu đời, trẻ sẽ học hỏi tất cả mọi thứ xung quanh mình và khao khát tìm tòi, khám phá những thứ mà mình chưa biết. Đặc biệt, hầu hết mọi đứa trẻ thường thích phân loại thế giới xung quanh thành nhiều nhóm để gọi tên.

Chính vì vậy, trẻ thường có xu hướng sưu tập những đồ vật xung quanh theo sở thích thành những bộ sưu tập của riêng mình. Và dễ thấy nhất chính là những bộ sưu tập đồ chơi, món đồ mà gắn bó nhiều nhất với mọi trẻ em.

5 lợi ích của việc sưu tập đồ chơi của trẻ 1

Mọi đứa trẻ có thể trở thành chuyên gia của món đồ chơi mình yêu thích

Những bộ sưu tập đồ chơi của riêng các em nhỏ đem lại cho trẻ khả năng nâng cao khả năng tư duy thông minh và logic hơn. Việc bé có niềm đam mê và thích thú phân loại những món đồ chơi để chọn lọc và cho vào bộ sưu tập của mình sẽ giúp trẻ có thể tăng cường khả năng logic và tư duy thông minh. Khi chọn đồ chơi muốn bổ sung vào bộ sưu tập quý giá của mình, các bé đã nhận biết và phân loại được những đặc điểm nổi bật và tính chất của những món đồ. Do đó, bé sẽ học được những kiến thức cơ bản một cách vô cùng tự nhiên.

Chẳng hạn như nếu bé có một bộ sưu tập các loại xe ô tô khác nhau bé sẽ có thể thuyết trình một bài cho mẹ nghe về từng loại xe khác nhau và rất sành sỏi với bộ sưu tập của mình.

Phát huy trí tưởng tượng phong phú

Trẻ nhỏ luôn tiềm ẩn những suy nghĩ thú vị và trí tưởng tượng vô cùng phong phú mà đôi khi người lớn cũng phải bất ngờ. Thông thường, tùy theo giới tính của mình, bé gái sẽ thường thích sưu tập đồ chơi búp bê đơn giản bởi những cô nàng búp bê xinh đẹp thường gợi cho trẻ liên tưởng về những câu chuyện liên quan đến đóng vai, truyện cổ tích, công chúa, hoàng tử…

5 lợi ích của việc sưu tập đồ chơi của trẻ 2

Trẻ có thể tưởng tượng mọi thứ với đồ chơi của mình

Còn những bé trai thì thường thích sưu tập những mô hình ô tô, đồ chơi lắp ghép… vì những món đồ chơi này sẽ mang đến cho bé những cảm giác được chiến đấu và trải nghiệm những trò chơi khám phá và phiêu lưu tự mình nghĩ ra. Qua mỗi trò chơi, dần dần các bé sẽ rèn luyện được khả năng tư duy và liên tưởng tối đa, xây dựng thêm khả năng sáng tạo ở trẻ.

Phát triển EQ – Trí thông minh cảm xúc

EQ cũng là một loại chỉ số thông minh mà trẻ có thể cải thiện khi có một bộ sưu tập đồ chơi của riêng mình. Việc chơi với các món đồ chơi khác nhau hàng ngày sẽ đem đến cho trẻ khả năng tăng cường các cảm xúc của trẻ. Trẻ có thể có những mối quan tâm, cảm xúc, xu hướng giao tiếp khi chơi những trò chơi cùng mọi người.

5 lợi ích của việc sưu tập đồ chơi của trẻ 4

Trẻ có thể nâng cao trí tưởng tượng một cách tối đa nhờ đồ chơi

Nhận thức được khả năng tư duy cảm xúc của trẻ, bố mẹ có thể điều hướng cảm xúc theo hướng tích cực cho trẻ. Ví dụ như dạy cho bé biết yêu thương, quý trọng món đồ chơi của mình, biết chia sẻ và lạc quan, vui vẻ…

Nâng cao vẻ đẹp tâm hồn

Trẻ em như một tờ giấy trắng và vẽ gì trên đó phần nhiều là do bố mẹ. Nếu bố mẹ dạy cho bé làm phong phú tâm hồn bằng nhiều hoạt động với các bộ đồ chơi mà bé yêu thích như may quần áo cho búp bê, làm bạn với các mô hình nhân vật, lau chùi thật cẩn thận những chiếc xe mà con yêu quý và chọn cho chúng một vị trí thật trang trọng…

5 lợi ích của việc sưu tập đồ chơi của trẻ 5

Sắp xếp gọn gàng bộ sưu tập đồ chơi giúp bé rèn kĩ năng quản lý

Tất cả những điều này sẽ khiến bé hiểu được giá trị của tình yêu thương và quan tâm thế giới xung quanh thông qua quá trình chăm sóc bộ sưu tập đồ chơi của mình. Ngoài ra, việc sắp xếp các món đồ chơi cũng giúp bé hình thành nên thói quen quản lý và cất giữ đồ gọn gàng.

Gắn kết tình cảm bố mẹ và con cái

Sẽ rất dễ thấy các trò chơi thú vị sẽ khiến cho bé thích thú hơn nhiều khi được chơi cùng mọi người trong gia đình. Trẻ em ngày nay thường bị lôi kéo vào những thiết bị điện tử, những trò chơi, phim hoạt hình trên smartphone mà quên đi những phút giây vui chơi đúng nghĩa. Vì vậy, nếu bé thích sưu tập những bộ trò chơi như búp bêxe ô tôđồ chơi xếp hình,đất nặnbút tô màu… thì đây sẽ là cơ hội để cả nhà gần gũi với nhau hơn.

5 lợi ích của việc sưu tập đồ chơi của trẻ 6

Các bé thích sưu tập đồ chơi và chơi cùng gia đình

Tóm lại, với những trò chơi thú vị và những bộ sưu tập đồ chơi hấp dẫn của bé sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn mà chính bố mẹ cũng không thể ngờ tới. Những bộ sưu tập đồ chơi không chỉ là tài sản quý giá được các bé nâng niu mà còn khơi gợi lên khả năng sáng tạo của trẻ. Bố mẹ hãy là những người sáng suốt chọn ra những định hướng đúng đắn cho tuổi thơ của bé thông qua chính những bộ sưu tập đồ chơi tưởng chừng như vô cùng đơn giản.

Thảo luận bằng facebook