blog

7 lỗi bố mẹ thường mắc khi pha sữa cho con

08/04/2015 trong Đánh giá

Khi pha sữa cho con, nhiều ông bố bà mẹ thường không biết được điều nào là đúng điều nào là sai. Trong khi đó, việc mắc những sai lầm thường thấy khi pha sữa cho con sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng có trong sữa bột và trẻ không hấp thụ được dưỡng chất, thậm chí còn gây ra một số vấn đề về tiêu hóa và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển của bé. Megamart sẽ chia sẻ với các mẹ một số lỗi mà nhiều mẹ thường gặp phải khi pha sữa cho con để các mẹ có thể tránh được nhé.

1. Dùng nước khoáng, nước đóng chai để pha sữa

Đây là lỗi rất thường gặp ở những bà mẹ quá cẩn thận và kĩ tính không tin tưởng nước đun sôi bình thường có thể an toàn cho trẻ. Một số bà mẹ thường cho rằng nước đun nước sôi bình thường sẽ không đảm bảo độ an toàn về nguồn nước hay không diệt hết vi khuẩn mà lấy luôn nước khoáng, nước tinh khiết đóng chai để đun và pha sữa. Nhưng cẩn thận quá như những bà mẹ này đôi khi lại thành hại con.

Dùng nước khoáng pha sữa làm mất đi những dưỡng chất của sữa

Dùng nước khoáng pha sữa làm mất đi những dưỡng chất của sữa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì điều này là một quan điểm không đúng và các mẹ không nên lấy nước khoáng, nước tinh khiết được đóng chai bán sẵn trên thị trường để pha sữa cho con. Hiên nay trên thị trường, có nhiều loại nước khoáng của các thương hiệu nổi tiếng được nhiều người lựa chọn mua về dùng trong gia đình như Lavie, Aquafina, Vital... Trung bình trong 1 lít nước khoáng được quảng cáo bao gồm khoảng 11–17 mg canxi, 95-130 mg natri và một số dưỡng chất khác. Nhiều bà mẹ thường nghĩ rằng dùng nước khoáng này thay cho nước uống bình thường của các bé dưới 1 tuổi để bổ sung thêm chất khoáng cho trẻ. Ngoài ra, nhiều người còn nghĩ rằng nước đóng chai tinh khiết sẽ đảm bảo sạch hơn nước thường để dùng pha sữa cho con.

Các mẹ chỉ nên dùng nước đun sôi tự nhiên pha sữa cho con

Các mẹ chỉ nên dùng nước đun sôi tự nhiên pha sữa cho con

Bản thân nước khoáng được bán trên thị trường đã bao gồm rất nhiều khoáng chất và khi dùng để pha sữa sẽ dấn đến dư thừa dưỡng chất. Và nhất là các mẹ nên biết cái gì nhiều quá cũng không tốt, kể cả bổ sung dưỡng chất cho con. Chẳng hạn như, việc thừa canxi trong cơ thể cũng có thể dẫn đến tình trạng táo bón, sỏi thận, thận làm việc kém, giảm hấp thu chất dinh dưỡng và các chất khoáng khác. Việc thừa natri, chất có nhiều trong nước khoáng cũng sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, mất nước và thời gian dài sẽ dẫn đến cao huyết áp...

Đặc biệt là khi đun sôi nước khoáng để pha sữa cho trẻ cũng có thể tạo ra thêm một số chất có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Vì thế, tốt nhất là các mẹ chỉ nên dùng nước đun sôi tự nhiên để pha sữa cho con là tốt nhất.

2. Pha sữa sẵn cho con dùng dần

Có thể thấy nhiều bà mẹ từ khi nuôi con ở giai đoạn mới chào đời bằng sữa mẹ thường “tích trữ” sẵn những chai sữa mẹ nguyên chất để dành cho con uống dần. Điều này tuy không tốt bằng cho trẻ bú mẹ trực tiếp nhưng với tình trạng sữa mẹ không đều, quá nhiều hoặc quá ít không cung cấp được đều đặn cho trẻ thì vẫn có thể chấp nhận được. Nhưng một số chị em thậm chỉ còn muốn tiện lợi hơn nên còn pha sẵn những bình sữa bột lớn để trong tủ lạnh và mỗi lần cần cho con uống đem hâm nóng lại là được. Điều này được khẳng định là hoan toàn không tốt dành cho bé.

Các mẹ thường có thói quen pha sữa sẵn cho con là không tốt

Các mẹ thường có thói quen pha sữa sẵn cho con là không tốt

Sữa bột khi được pha xong thường chỉ có hạn sử dụng trong vòng 1 giờ ở nhiệt độ phòng bình thường mới cung cấp đủ dưỡng chất cho bé. Nếu các bà mẹ vì lười biếng mà pha sẵn sữa cho con dùng dần thì thời gian để sữa trong tủ lạnh cũng chỉ trong vòng 24 giờ sau khi pha là đã nên đổ bỏ đi. Còn đối với những loại sữa uống được đóng chai pha sẵn dành cho bé trên 1 tuổi thì cũng chỉ nên uống hết trong vòng 48 giờ sau khi mở nắp dù dung tích có lớn đến mấy.

Các mẹ pha sữa sẵn cho bé uống trong nhiều ngày là 1 sai lầm lớn

Các mẹ pha sữa sẵn cho bé uống trong nhiều ngày là 1 sai lầm lớn

Việc các mẹ chỉ vì muốn tiện lợi hoặc “tiếc của” mà cho trẻ uống những sữa pha sẵn để lâu trong thời gian dài sẽ làm mất đi hết những dưỡng chất của sữa dành cho trẻ. Quan trọng hơn đó là dùng lâu trong thời gian dài, nó còn có thể gây cho trẻ những biểu hiện không tốt về sữa khỏe như đau bụng, còi cọc, kém thông minh...

3. Không đổ bỏ phần sữa bé uống thừa để lần sau uống tiếp

Nguy hiểm hơn cả trường hợp trên là những bà mẹ vì tiếc chỗ sữa con uống còn thừa mà để lại để bé tiếp tục bú nốt cữ sau. Việc mẹ cố tình để lại cho trẻ ăn tiếp sữa thừa từ lần bú trước sẽ làm sinh ra rất nhiều vi khuẩn và các yếu tố có hại cho sức khỏe ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể bé. Me nên biết rằng sau khi bé bú sữa xong ở lần này, việc ngậm miệng vào bình sữa cũng tạo điều kiện cho những vi khuẩn có thể tiếp xúc trực tiếp vào sữa và nếu bé uống tiếp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tuyệt đối bố mẹ không nên để bé uống lại sữa thừa từ lần trước

Tuyệt đối bố mẹ không nên để bé uống lại sữa thừa từ lần trước

Thông thường, sau khi bé ngậm miệng vào bình sữa thì chỉ nên sử dụng hết trong vòng 60 phút, và quan trọng nhất là nếu còn sữa thừa thì mẹ phải đổ đi ngay và rửa sạch bình sữa cũ. Nếu bé bú quá lâu sau khoảng thời gian 60 phút, mẹ hãy đổ bỏ chỗ sữa đó đi hoặc có thể uống nốt chỗ sữa thừa cho con và pha sữa mới nếu bé chưa đủ no.

4. Pha sữa với nước cháo

Điều này thường gặp trong các gia đình có người lớn tuổi. Theo quan niệm của nhiều người già trong gia đình hoặc ông bà, khi pha sữa với nước cháo sẽ có thêm nhiều dưỡng chất hơn để bổ sung vào sữa. Tuy nhiên, đã có nhiều nhà khoa học chứng minh rằng hai loại này khi kết hợp với nhau không đem lại nhiều dưỡng chất hơn mà còn làm mất đi nhiều chất cần thiết cho sự phát triển của bé.

Pha sữa với nước vừa không bổ hơn mà lại làm mất đi dưỡng chất của sữa

Pha sữa với nước vừa không bổ hơn mà lại làm mất đi dưỡng chất của sữa

Theo đó, trong sữa bột có nhiều vitamin A còn trong nước cháo hoặc nước cơm chủ yếu là chất bột và còn bao gồm 1 loại chất là lipoxidase, một loại chất làm phá hủy vitamin A. Nếu pha sữa bằng nước cháo hoặc nước cơm, thì vô tình mẹ đã làm mất đi lượng vitamin A cần thiết trong sữa cho bé.

Thậm chí, tinh bột trong nước cháo, nước cơm còn làm canxi có thể bị giảm đi rất nhều do tinh bột có khả năng cạnh tranh sự hấp thụ canxi trong sữa. Vì vậy, nếu bố mẹ thường xuyên pha sữa bằng nước cháo, nước cơm cho con sẽ làm trẻ chậm tăng chiều cao, chậm mọc răng, khóc đêm, ngủ ít...

Không nên pha sữa cùng với nước cháo vì sẽ làm mất dưỡng chất của sữa

Không nên pha sữa cùng với nước cháo vì sẽ làm mất dưỡng chất của sữa

Tốt nhất đó là bố mẹ hãy dùng nước sôi để pha sữa cho bé. Các hãng sữa đã nghiên cứu để đưa ra một công thức chuẩn nhất để pha sữa với nước đun sôi đảm bảo nhằm giữ được những dưỡng chất bổ ích trong sữa. Vì vậy, việc pha sữa với nước cháo, nước cơm là không cần thiết và thậm chí còn làm hại cho bé.

5. Tự ý giảm hoặc tăng số thìa bột khi pha sữa

Nhiều bà mẹ khi lo lắng về cân nặng, chiều cao cho trẻ đã áp dụng phương pháp tăng chiều cao cân nặng cho trẻ bằng cách tăng thêm thìa sữa bột để pha sữa cho con. Hoặc nhiều mẹ vì thấy con có tình trạng béo phì hoặc nặng cân hay muốn tiết kiệm tiền sữa cho con thì tìm cách pha loãng ra, giảm số thìa bột khi pha trong một mức nước nhất định bình thường. Những việc làm này cũng gây những hậu quả không tốt cho sức khỏe của bé.

Pha sữa theo công thức chuẩn của hãng sữa là tốt nhất dành cho bé

Pha sữa theo công thức chuẩn của hãng sữa là tốt nhất dành cho bé

Với trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, nguồn dinh dưỡng của bé vẫn chủ yếu là từ sữa, đặc biệt là những bé không được bú sữa mẹ. Nếu pha sữa quá đặc, sẽ làm bé bị thiếu nước và thừa chất không cần thiết. Còn pha quá loãng sẽ làm bé không hấp thụ được đủ những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Những nhà khoa học đã tốn rất nhiều công sức và thời gian để tìm ra được công thức pha sữa theo tỉ lệ chuẩn nhất cho sữa và lượng nước cần thiết. Vì vậy, các mẹ đừng nên pha chế theo một công thức khác của riêng mình mà không tốt cho sức khỏe của con.

6. Không vệ sinh tiệt trùng bình sữa và núm ti

Tất cả các dụng cụ khi cho bé uống sữa, từ bình sữa, núm ti giả hay bất kì một dụng cụ nào khi dùng để pha sữa khác đều cần được vệ sinh tiệt trùng sạch sẽ rồi mới sử dụng. Việc làm này là vô cùng quan trọng và cần thiết để đảm bảo rằng không có vi khuẩn hay chất bẩn có thể có trong sữa khi bé uống.

Việc vệ sinh bình sữa và dụng cụ pha sữa cho bé là rất cần thiết

Việc vệ sinh bình sữa và dụng cụ pha sữa cho bé là rất cần thiết

Các mẹ nên vệ sinh những dụng cụ cẩn thận và đúng cách ít nhất 1 lần trước khi dùng. Cẩn thận hơn, mẹ có thể rửa bình với nước rửa bình chuyên dụng và tráng lại bằng nước sôi. Đây là khuyến cáo chung của tất cả các hãng sản xuất bình sữa và dụng cụ pha sữa cho trẻ em nên các mẹ chú ý đừng bỏ qua bước quan trọng này nhé.

7. Hâm nóng sữa bằng lò vi sóng

Điều này rất thường gặp ở những gia đình có lò vi sóng, vì đơn giản cho sữa vào hâm nóng trong lò vi sóng sẽ rất nhanh và tiện lợi như khi hâm nóng thức ăn. Nhưng chính vì sự tiện lợi của các mẹ mà lại làm sức khỏe của con bạn yếu đi. Hơn hết, sức khỏe và sự an toàn của các bé mới là quan trọng nhất thế nên các mẹ đừng vì mấy phút nhanh vội mà dùng lò vi sóng hâm nóng sữa cho con.

Không nên dùng lò vi sóng để hâm nóng sữa cho bé

Không nên dùng lò vi sóng để hâm nóng sữa cho bé

Có một điều mà các mẹ ít để ý là lò vi sóng không chỉ làm phá vỡ các dưỡng chất, vitamin có trong sữa mà còn tạo ra những điểm nóng lạnh không đều tạo nên môi trường không tốt để cho các vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể bé khi uống sữa.

Cách đơn giản nhất là các mẹ hãy ngâm bình sữa trong một bát nước đun sôi nóng khoảng 30 giây – 1 phút trước khi cho bé uống hoặc nếu có điều kiện hơn, mẹ có thể mua máy hâm nóng nữa chuyên dụng để làm nóng sữa của bé.

Thảo luận bằng facebook