blog

Càng ít đồ chơi, trẻ càng thông minh hơn ?

05/11/2015 trong Đánh giá

Đồ chơi trẻ em từ xưa đến nay luôn là món đồ không thể thiếu của trẻ nhỏ. Thế nhưng, tại Pháp các phụ huynh lại cho rằng trẻ con càng ít đồ chơi thì càng thông minh hơn. Điều này đã dẫn đến những tranh cãi về quan điểm nuôi dạy con của mẹ Pháp: Muốn con giỏi và thông minh sáng tạo, nên mua càng ít đồ chơi cho con càng tốt?

Trên thế giới có rất nhiều phương pháp giáo dục và quan điểm nuôi dạy con cái khác nhau, mỗi người đều luôn có những quan điểm riêng phù hợp với văn hóa và phong cách của từng vùng. Khi mua đồ chơi cho con, bố mẹ luôn nghĩ đến việc muốn con được chơi vui và đồ chơi đem lại những lợi ích nhất định cho con cái của họ.

Xã hội ngày càng phát triển, nhiều người cũng biết rằng ngày càng có nhiều loại đồ chơi thông minh được bán có sẵn để giúp trẻ có cơ hội phát triển trí tuệ một cách tối đa. Đa số đều công nhận điều này, và gia đình càng có điều kiện càng cố gắng cho trẻ làm quen với nhiều loại đồ chơi giáo dục thông minh nhiều hơn. Thế nhưng, có một chia sẻ của một mẹ từng có thời gian sống ở Pháp lại cho rằng càng ít đồ chơi thì các con chị sẽ càng thông minh hơn. Chúng ta hãy cùng theo dõi những chia sẻ của chị để tìm hiểu xem quan điểm này có đúng không nhé.

Trẻ con Pháp chơi ít đồ chơi

Người mẹ trong bài viết đã chia sẻ “Thời gian ở Pháp tôi đã đúc rút ra một ‘bí mật’ của những đứa trẻ thông minh ở đây: chúng có rất ít đồ chơi.

Trong quá trình đi công tác, chị đã có cơ hội ở home-stay ( ở nhờ nhà người bản xứ ) một gia đình tại Pháp và có nhận thấy một số thói quen nuôi dạy con cái của họ.

“Chuyến công tác vừa rồi, tôi sang Pháp một tháng. Vì thời gian xa nhà có lâu hơn mọi khi, công ty sắp xếp cho tôi ở home-stay tại nhà một đồng nghiệp người Pháp. Vì cũng đã quen biết nhau khá lâu, nay mới có dịp ở chung nên tôi cũng rất hào hứng và không ngại ngần gì. Tôi cũng muốn xem cuộc sống và thói quen dạy dỗ con cái của mẹ Pháp có thực sự nghiêm khắc như những gì tôi đã được biết hay không.

Tôi có nhớ rõ ấn tượng đầu tiên khi bước vào thăm phòng ngủ của hai nhóc con Sara, tôi đã rất ngạc nhiên vì hai bé có quá ít đồ chơi. Nghĩ về Bin và Bon, hai nhóc con trai tôi ở nhà với hai thùng đồ chơi to tướng, kèm theo không biết bao nhiêu là ô tô, máy bay, xếp hình… la liệt khắp cái ngóc ngách trong nhà. Tôi cảm thấy rất lạ. Tối hôm ấy, sau khi ăn tối xong, tôi thủ thỉ đề nghị với Sara sẽ mua cho tặng Atony (con trai nhỏ của Sara, năm nay 3 tuổi) và Gulia (con gái lớn, năm nay 6 tuổi) một ít đồ chơi mới, coi như làm quà. Vậy nhưng cô nàng không đồng ý. Thấy ý tốt của mình bị đồng nghiệp từ chối thẳng thừng, tôi cũng khá tự ái. Tuy nhiên, càng quan sát, tôi mới càng hiểu lý do vì sao Atony và Gulia ít đồ chơi.

Bà mẹ chia sẻ rằng ở Pháp trẻ càng chơi ít đồ chơi càng thông minh

Bà mẹ chia sẻ rằng ở Pháp trẻ càng chơi ít đồ chơi càng thông minh

Cần phải nói, không phải Sara không mua đồ chơi cho con. Tôi thấy Atony có một bộ xếp hình rất to, một cái hộp đựng các dụng cụ ốc vít, lắp ráp bằng nhựa cho trẻ con, và một bộ đất nặn, bút màu cùng giấy vẽ. Riêng Gulia còn có thêm một bộ đồ hàng, bếp núc bát đũa bằng nhựa và vài quyển sách truyện tập đọc. Hai bé miệt mài chơi cùng những món đồ chơi cũ đó, ngày này qua ngày khác. Hôm trước, tôi vừa thấy cậu bé ngồi lắp ráp ô tô, hôm sau, cũng bộ đồ chơi ấy, Atony lôi ra để…xếp nắn, ghép hình cùng đất nặn. Quyển truyện đọc của Gulia thì còn “thảm” hơn. Cô bé mới biết đọc chữ, cứ đọc đi đọc lại mãi 2,3 quyển truyện sách về thế giới động vật và thiên nhiên đến mòn cả sách. Vậy nhưng tôi không thấy hai bé tỏ ra chán. Mỗi ngày, tôi lại thấy Atony bày ra một trò chơi mới với những món đồ cũ của mình. Kiến thức về thiên nhiên, động vật của Gulia thì khi nói chuyện với cô nhóc, tôi còn phải thán phục. Sara không hề dạy con. Chính những khi quá buồn chán với việc chơi mãi những đồ chơi cũ, Atony lại càng nghĩ thêm nhiều cách chơi mới. Sách truyện cũng vậy, đọc đi đọc lại cũng đã khiến những kiến thức ấy ngấm vào trí óc Gulia một cách vô cùng tự nhiên.”

Mẹ Pháp không mua nhiều đồ chơi cho con vì sợ chúng sẽ tranh giành nhau

Mẹ Pháp không mua nhiều đồ chơi cho con vì sợ chúng sẽ tranh giành nhau

Và qua đó, chị đưa ra kết luận rằng, trẻ ở Pháp không chơi nhiều đồ chơi mà vẫn phát huy được khả năng sáng tạo và sự thông minh ở trẻ em. Tuy nhiên, quan điểm về việc mua đồ chơi cho con như vậy có đúng đắn không và có phù hợp với văn hóa Việt Nam không, điều này chắc chắn sẽ khiến các phụ huynh băn khoăn và suy nghĩ.

Quan điểm mua ít đồ chơi cho con bé sẽ thông minh hơn có đúng không ?

Có thể nói, giống như việc đọc sách truyện, nhiều người cho rằng trẻ em đọc truyện tranh, truyện có nhiều hình vẽ nhiều là không tốt, cũng có người cho rằng việc đọc truyện tranh gắn liền với tuổi thơ của mọi trẻ em và đem lại cho trẻ những kí ức tuyệt đẹp không thể quên. Đồ chơi cũng giống như vậy, nhiều người nghĩ rằng nó chỉ có tác dụng giải trí, cho trẻ chơi cho bố mẹ không mất thời gian trông. Nhưng thực chất, đồ chơi có tác dụng vô cùng lớn trong việc phát triển trí não và tư duy thông minh của trẻ em.

Thực chất có rất nhiều loại đồ chơi thông minh có tác dụng lớn giúp trẻ thông minh hơn

Thực chất có rất nhiều loại đồ chơi thông minh có tác dụng lớn giúp trẻ thông minh hơn

Hơn nữa, bà mẹ trong bài viết cũng cho rằng “ Nếu mẹ Việt nào cho rằng nhà có hai anh em mà ít đồ chơi sẽ dễ dẫn đến tranh giành, cãi nhau thì tôi đây và mẹ Pháp Sara sẽ là hai minh chứng hoàn toàn ngược lại. Trước đây tôi vốn tưởng rằng mua càng nhiều thì trẻ con sẽ càng khỏi tị nạnh nhau. Vậy nhưng Bin và Bon ở nhà vẫn luôn đành hanh. Atony và Gulia thì ngược lại. Vì sao lại có chuyện “ngược đời” như vậy? Cứ tưởng tượng, mỗi lần tôi mua đồ chơi mới cho hai bé, chúng lại vứt hết những món đồ cũ đi và lao vào “chiến đấu” với nhau để giành lấy món đồ chơi mới. Càng nhiều đồ chơi, trẻ càng cãi nhau nhiều. Vậy nhưng những gia đình mà hai anh em có ít đồ chơi, chúng sẽ buộc phải chia sẻ với nhau, cho nhau cùng chơi. Từ đó cũng hiếm khi dẫn đến bất hòa. Tính tự giác, thói quen ngăn nắp, giữ gìn của trẻ có ít đồ chơi cũng sẽ hơn những bé mà đồ chơi “ê hề, thừa thãi”.

Bé chơi đồ chơi phát triển trí tuệ từ nhỏ có thể học thêm nhiều kĩ năng mới bổ ích 

Bé chơi đồ chơi phát triển trí tuệ từ nhỏ có thể học thêm nhiều kĩ năng mới bổ ích 

Nhưng theo một quan điểm khác, có thể thấy rằng không phải trẻ em nào cũng tranh giành đồ chơi với nhau. Hoặc trẻ dù có tranh nhau và biểu hiện tính ích kỉ khi chơi đồ chơi đi chăng nữa, nhưng khi được dạy bảo, hoặc học được những bài học về sự chia sẻ khi chơi đồ chơi, bé cũng sẽ rút ra nhiều bài học quý giá cho bản thân, mà những món đồ khác hoặc những hoạt động khác không thể có được.

Tóm lại, dù có theo quan điểm nào về việc mua đồ chơi cho trẻ em, tất cả cũng xuất phát từ tình yêu thương và mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con cái của mình. Bố mẹ là những người hiểu rõ nhất đâu là tốt cho con và những gì là thực sự xấu hoặc có ích cho sự phát triển của con mình. Tùy vào từng hoàn cảnh hoặc văn hóa, hãy là những ông bố bà mẹ thông thái lựa chọn những phương pháp giáo dục ưu việt nhất cho con của bạn.

Thảo luận bằng facebook