blog

Cửu Bả Đao và tình mẫu tử trong cuốn "Mẹ, thơm một cái!"

13/05/2016 trong Đánh giá

“Anh nằm dư một tuần trong bụng mẹ, bởi không chịu rời khỏi mẹ,

tôi nằm thiếu một tuần trong bụng mẹ, bởi muốn sớm nhìn thấy mẹ.

Thằng út nằm trong bụng mẹ không thiếu ngày nào bèn nhảy ra, bởi đã hẹn với mẹ.

Ba anh em, từ trong bụng mẹ, đã yêu thương mẹ theo cách của riêng mình.”

 

Cửu Bả Đao là nhà văn Đài Loan sinh năm 1978. Anh bắt đầu sáng tác vào năm 1999 với "vốn riêng" hơn 60 cuốn sách. Mức độ yêu thích truyện Cửu Bả Đao phổ biến đến mức được chuyển thể thành các dạng truyện điện tử, phim ảnh ... để mọi đối tượng người hâm mộ đều có thể tiếp cận được. Trong giới văn học Hoa ngữ hiện đại, anh được vinh danh là nhà văn sáng tạo nhất, là người gặp nhiều may mắn và cũng có nhiều cố gắng nhất.

Tác giả Cửu Bả Đao được nhiều đọc giả hâm mộ

Tác giả Cửu Bả Đao được nhiều đọc giả hâm mộ

Cuốn sách "Mẹ, thơm một cái!" được sáng tác và xuất bản trong một trường hợp rất đặc biệt. Năm 2004, mẹ Cửu Bả Đao mắc bệnh ung thư, chi phí vượt lên trên rất nhiều so số tiền mà thời điểm đó anh có thể kiếm được. Ngay trong lúc ấy, Cửu Bả Đao đã thỏa thuận với nhà xuất bản: "Bắt đầu từ bây giờ, tôi viết xong cuốn nào sẽ xuất bản luôn trong tháng tiếp theo, sau đó chuyển ngay cho tôi tờ ngân phiếu có thể hoán đổi thành tiền mặt ngay trong ngày.". Từ đó, nhà văn trẻ dốc toàn sức viết truyện để có tiền trang trải chi phí chữa bệnh cho mẹ. Mỗi ngày Cửu Bả Đao viết trung bình 5000-8000 chữ, cho ra mắt 14 cuốn sách chỉ trong vòng 14 tháng. Cuốn thứ 14 chính là "Mẹ, thơm một cái!".

Cửu Bả Đao với lòng hiếu thảo, yêu thương mẹ vô bờ bến

Cửu Bả Đao với lòng hiếu thảo, yêu thương mẹ vô bờ bến

"Mẹ, thơm một cái!" như một cuốn hồi ký của Cửu Bả Đao, chính tay anh ghi chép lại từng khoảnh khắc trong ngày, cùng mẹ chống lại bênh tật, áp lực công việc và cái nhìn với mọi người xung quanh. Cuốn sách giúp tác giả chia sẻ nỗi âu lo với độc giả, buồn phiền hay chỉ đơn giản là để giải tỏa tâm trạng. Đọc cuốn sách, đọc giả cũng sẽ cảm thấy thêm yêu thương hơn mẹ Đao - người tuy mặc trọng bệnh nhưng vẫn lạc quan, cố gắng vượt qua khó khăn, bệnh tật. Người đọc như được tiếp thêm sức mạnh, niềm hy vọng cũng như được gợi mở một cách dịu dàng, tinh tế về tình mẫu tử, về tình cảm gia đình bình dị mà gắn bó.

Bìa cuốn truyện được thiết kế nhẹ nhàng, ấm ấp như tình mẫu tử

Bìa cuốn truyện được thiết kế nhẹ nhàng, ấm ấp như tình mẫu tử

Dòng hồi tưởng của Cửu Bả Đao đi liền với hành trình chống trọi lại căn bệnh bạch cầu tủy cấp tính của mẹ Đao. Ngày nhận tin dữ từ bác sĩ Vương, 4 người đàn ông trụ cột của gia đình (bố Đao, anh cả, Cửu Bả Đao và em út) dường như không còn tin vào tai của mình. Bố Đao đã sớm nước mắt dàn dụa, trong khi 3 anh em thì cảm thấy không thể suy nghĩ được gì ngoài việc phải gọi điện về thông báo cho người thân hai bên nội ngoại. Chỉ duy nhất có mẹ Đao, vẫn điềm tĩnh và ngồi nghiên cứu cuốn "Phân tích chẩn đoán lâm sàng" mà bà mới mua hồi sáng. Ngay từ ngày đầu tiên, người phụ nữ ấy đã sáng suốt, trấn tĩnh được bản thân để rồi kiên cường mạnh mẽ chiến đấu với bệnh tật, không chịu đầu hàng. Chính mẹ Đao, từ bệnh nhân đã trở thành người mang đến niềm tin tưởng, lạc quan cũng như ý chí mạnh mẽ đến cho mọi người, khẳng định rằng rằng mình sẽ khỏi bệnh. Từng lời nói, hành động sau đó của mẹ Đao, của tất cả mọi người trong gia đình đã truyền đến đọc giả nhiều triết lí trong cuộc sống, mà nổi bật nhất là tình mẫu tử và đức tính lạc quan, mạnh mẽ trong mỗi người.

Mẹ - người phụ nữ quan trọng nhất trong mỗi cuộc đời con người

Mẹ - người phụ nữ quan trọng nhất trong mỗi cuộc đời con người

Bầu không khí bao trùm lên tác phẩm đượm buồn, thế nhưng không vì thế mà khiến tâm trạng của những ai đọc nó cũng buồn theo. Những chi tiết cảm động từ từng cử chi ba cậu con trai dành cho mẹ; sự ân cần, quan tâm của mẹ luôn hướng về các con làm cảm xúc đọc giả bừng sáng, tràn ngập trong sự cảm động. Từng câu, từng chữ thuật lại đều là những tình cảm mà Cửu Bả Đao không chỉ gửi đến riêng cho mẹ, mà cũng là của anh gửi đến cho những người cha, người mẹ khác, gửi đến cho những ai vẫn còn bố mẹ trên cõi đời. Cha mẹ rồi cũng sẽ phải rời xa chúng ta, khi còn được bên cạnh cha mẹ, hãy quan tâm, yêu thương cha mẹ thật nhiều!

Dù còn bé hay đã trưởng thành, hãy yêu cha mẹ thật nhiều các bạn nhé!

Dù còn bé hay đã trưởng thành, hãy yêu cha mẹ thật nhiều các bạn nhé!

Cửu Bả Đao cũng đã từng nói rằng: "Ba yếu tố của một cây bút: tình cảm, nguồn cảm hứng và động lực. Trong cuộc đời tôi, tình yêu mà mẹ dồn cho tôi có đủ ba thứ đó.". Điều này càng khẳng định, làm nổi bật ý nghĩa nhân văn cho tác phẩm của anh. Tình mẫu tử thiêng liêng, tình cảm gia đình ruột thịt là một phần không thể thiếu và chúng ta là những người may mắn khi có được chúng. "Mẹ, thơm một cái" kết lại sau hơn 5 tháng chiến đấu thành công với bệnh ung thư máu của mẹ Đao, sự nghiệp suôn sẻ của Cửu Bả Đao và niềm hạnh phúc, an bình trở lại với gia đình tác giả. Thông điệp ý nghĩa giản dị từ đời sống thường ngay được truyền tải liên tục đến với bạn đọc, Cửu Bả Đao mong muốn rằng mỗi chúng ta hãy sống thật lạc quan, yêu thương mọi người xung quanh, trân trọng từng phút giây được ở bên gia đình.

Thảo luận bằng facebook