blog

'Điểm mặt' những đồ chơi là kẻ thù của trẻ nhỏ

03/02/2015 trong Đánh giá

Đồ chơi vốn là phần không thể thiếu đối với trẻ em, bởi không chỉ là sản phẩm vui chơi giải trí, mà còn là công cụ giáo dục rất tốt cho các bé. Trên thị trường hiện nay có vô vàn các loại đồ chơi khác nhau, từ đồ chơi thông minh, đồ chơi phát triển trí tuệ, phát triển thể chất, đến các loại không rõ nguồn gốc, xuất xứ, đồ chơi kém chất lượng – mà đồ chơi loại này lại chiếm số lượng “áp đảo” so với đồ chơi chính hãng có nguồn gốc rõ ràng.

Vậy làm thế nào để các bậc phụ huynh phân biệt được loại đồ chơi nào nên mua, loại nào nên tránh. Dưới đây là bài viết một số loại đồ chơi mà các bé không nên sư dụng để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ.

Thú nhún

'Điểm mặt' những đồ chơi là kẻ thù của trẻ nhỏ 1

Đây là loại đồ chơi không còn xa lạ gì đối với trẻ nhỏ, thậm chí được rất nhiều bé yêu thích. Gần đây đề tài về thú nhún có chứa chất gây vô sinh, dậy thì sớm ở trẻ nhỏ đã tốn không ít giấy mực các báo. Nhiều nước trên thế giới như Singapore đã cấm trệt để sản phẩm đồ chơi này, mới đây quản lý thị trường, cơ quan y tế của Việt Nam đã vào cuộc và phát hiện được nồng độ chất dẻo phthalate cao một cách bất thường có trong loại đồ chơi này. Đây cũng chính là nguyên nhân gây lên tác động tiêu cực đến sức khỏe trẻ nhỏ mà theo như các báo đã đề cập trước đó.

Các loại bóng, viên bi nở trong nước

'Điểm mặt' những đồ chơi là kẻ thù của trẻ nhỏ 2

Vốn là một loạt đồ chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc, được du nhập vào thị trường đồ chơi trẻ em những năm 2007. Loại đồ chơi này được nhiều trẻ em yêu thích bởi chỉ từ viên bi kích thước nhỏ, sau khi ngâm vào nước, những viên bi “thần kỳ” này có thể có kích thước tăng lên tới 300-400%. Sản phẩm gây nguy hiểm ở chỗ, kích thước khá nhỏ, dễ làm trẻ nuốt phải. Nếu nọt vào đường hô hấp, gặp nước làm tăng kích thước dẫn tới tắc khí quản, gây nguy hiểm thậm chi tử vong. Bên cạnh đó, qua khám nhiệm thì cơ quan chức năng cho biết rằng trong các viên bi nở này có chất 1,4-butanediol, chất có thể gây co giật ở trẻ nhỏ.

Bóng bay

'Điểm mặt' những đồ chơi là kẻ thù của trẻ nhỏ 4

Bóng bay không chỉ được trẻ em mà rất nhiều bạn trẻ yêu thích, họ có thể vô tư thổi bóng cao su mà không biết đến nguyên liệu làm lên những quả bóng nhiều màu sắc này.Chúng vốn được làm từ mủ cao su, nhưng kèm theo rất nhiều loại phụ gia khác, như chất tạo màu, lưu huỳnh,…Ngoài ra, bóng để có thể bay được thường sử dụng khí hidro, khí này lại được chiết xuất từ quá trình điện phân axit, điều này có thể dẫn đến nhiều nguy cơ tiềm tàng, ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ. Do đó, bóng bay cùng là một sản phẩm không nên cho trẻ tiếp xúc gần, chưa nói đến việc cầm và thổi.

Đồ chơi bạo lực

'Điểm mặt' những đồ chơi là kẻ thù của trẻ nhỏ 8

Đồ chơi bạo lực như: súng bắn đạn, cao su, súng lase, kiếm,… đây có thể coi là món đồ không thể thiếu đối với các bé trai trong dịp tết trung thu hoặc tết nguyên đán. Sản phẩm không nên cho bé sử dụng do: chúng vừa được làm từ chất liệu nhựa tái chế, phẩm màu độc hại, mà còn có nguy cơ hỏng võng mạc, thị lực bị ảnh hưởng nếu các loại đạn của súng bắn phải. Phần khác, nếu các bé chơi loại đồ chơi này nhiều, dễn đến hình thình tâm lý hành vi không tốt cho bé ngay từ nhỏ. Trẻ dễ nảy sinh tiêu cực, cáu gắt, sinh bạo lực với bạn bè, người xung quanh.

Búp bê, gấu bông

'Điểm mặt' những đồ chơi là kẻ thù của trẻ nhỏ 5

Nếu như súng bắn, dao kiếm bắng nhựa là đồ chơi tủ của bé trai thì búp bê, gấu bông là loại đồ chơi các bé gái không thể bỏ qua. Nhưng các bậc phụ huynh  không thể biết được rằng, loại đồ chơi này đều được làm từ nhựa và bông tái chế, chứ không được như những lời người bán quảng cáo sản phẩm từ nhựa an toàn tuyệt đối với trẻ nhỏ.

Đèn lồng, đồ chơi phát sáng từ Trung Quốc

'Điểm mặt' những đồ chơi là kẻ thù của trẻ nhỏ 7

Vào mỗi dịp tết trung thu, các loại đèn lồng, đồ chơi phát sáng đủ loại xuất xứ từ Trung Quốc tràn vào thị trường Việt Nam mà cơ quan chức năng không thể kiểm soát được. Những loại đồ chơi này không chỉ ảnh hưởng lớn đến thị giác của trẻ nhỏ, mà còn tác động đến sức khỏe của các bé do nguyên liệu thường được làm từ nhựa tái chế, cùng chất phthalate, vốn không thể thiếu được trong các sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc.

Chúng ta có thể thấy rằng, đồ chơi độc hại với trẻ em chủ yếu có xuất xứ từ Trung Quốc, quốc gia vốn nổi tiếng sản xuất hàng giả, hàng nhái kém chất lượng. Nhưng do đâu mà các loại đồ chơi này vẫn có thể xuất hiện được trên thị trường. Một phần là do tâm lý ham rẻ của người tiêu dùng, vởi về giá cả, sản phẩm đến từ Trung Quốc không có đối thủ cạnh tranh. Mặt khác, cơ quan quản lý còn khá lơ là trong công tác quản lý thị trường, chế tài xử phải đôi khi không có tính răn đe.

'Điểm mặt' những đồ chơi là kẻ thù của trẻ nhỏ 10

Thiết nghĩ, nếu các bà mẹ lo lắng đến sức khỏe của con em mình, thì nên chọn lựa sản phẩm đồ chơi của các thương hiệu uy tính như: Lego, Fisher Price, Little Tikes, Mattel…đây vốn là thương hiệu nổi tiếng thế giới, và được kiểm nghiệm tuyệt đối an toàn về chất lượng sản phẩm, hơn nữa giá cả các mặt hàng này hiện nay đã ở mức khá cạnh tranh. Một điểm khác mà các mẹ cần cân nhắc đó là: đồ chơi của thương hiệu uy tín hướng đến phát triển thể chất, trí tuệ toàn diện cho trẻ nhỏ, các bé có được nhiều bài học bổ ích từ các sản phẩm đồ chơi này. Trái ngược hoàn toàn với đồ chơi Trung Quốc, vừa độc hại, vừa tác động không tốt đến tính tính, suy nghĩ của trẻ.

Các bà mẹ, hãy thể hiện mình vừa là bà mẹ thông thái, vừa là người tiêu dùng thông minh.

Thảo luận bằng facebook