blog

Đồ chơi nhựa có thể gây nguy hiểm cho trẻ như thế nào?

24/10/2015 trong Đánh giá

Đồ chơi trẻ em trên thị trường hiện nay được làm từ rất nhiều chất liệu cũng như gồm rất nhiều mẫu mã và kiểu dáng khác nhau. Vì thế, nhiều khi phụ huynh thường có rất nhiều băn khoăn và thắc mắc không biết chọn loại đồ chơi nào là tốt nhất và phù hợp với trẻ nhỏ.

Thông thường, có thể thấy được bán nhiều nhất trong các loại đồ chơi đó chính là đồ chơi được làm từ nhựa. Nhưng đồ chơi nhựa có hoàn toàn an toàn và đảm bảo không hại cho sức khỏe trẻ không vẫn là nỗi lo của hầu hết các bậc làm cha làm mẹ. Khi lựa chọn đồ chơi cho bé, điều quan trong nhất đó là phải lựa chọn được đồ chơi có xuất xứ, nguồn gốc đảm bảo đi kèm với chất lượng và sự an toàn cho sức khỏe.

Nỗi lo chọn phải đồ chơi nhựa kém chất lượng cũng là điều dễ hiểu với các phụ huynh bởi đồ chơi nhựa có thế gây nguy hiểm khi bé cho vào mồm, hoặc phai màu, biến chất, chứa hóa chất độc hại...

Vậy làm thế nào để lựa chọn được đồ chơi nhựa an toàn cho bé ?

Đồ chơi nhựa như thế nào là an toàn ?

Có thể nói đồ chơi nhựa được nhiều phụ huynh lựa chọn cho bé chơi nhưng đôi khi còn chưa chắc chắn về độ an toàn của đồ chơi nhựa. Bởi không riêng gì đồ chơi nhựa, mà các loại đồ chơi với các chất liệu khác nhau đều có thể gây nguy hại cho trẻ nếu bố mẹ không kiểm tra cẩn thận chất liệu và độ an toàn của món đồ chơi.

Đồ chơi cũng sẽ có thể chính là nguồn gây bệnh trực tiếp cho trẻ bởi với chất liệu không an toàn đồ chơi có thể chứa nhiều virus và vi khuẩn có hại ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Đồ chơi có rất nhiều loại với nhiều chất liệu khác nhau và có thể sẽ gây hại cho con bạn

Đồ chơi có rất nhiều loại với nhiều chất liệu khác nhau và có thể sẽ gây hại cho con bạn

Hơn nữa, nhiều loại đồ chơi giá rẻ trên thị trường còn được làm bằng các loại chất thải, đồ phế liệu... độc hại để tái chế đồ chơi nên càng nguy hiểm hơn. Những nơi sản xuất đồ chơi tái chế nhựa phế thải không chỉ không đủ tiêu chuẩn đảm bảo về độ an toàn mà còn gây hại và đem đến nguy cơ nhiễm độc rất cao.

Chẳng hạn, đồ chơi từ nhựa tái chế PVC mang độc tố rất cao và nguy hiểm. Hoặc đồ chơi làm từ nhựa có chứa phthalates cũng sẽ ảnh hưởng và rối loạn nội tiết dẫn đến vô sinh hoặc dậy thì sớm ở trẻ.

Nên lựa chọn đồ chơi nhựa an toàn cho trẻ chẳng hạn như nhựa ABS của Lego là một loại nhựa an toàn

Nên lựa chọn đồ chơi nhựa an toàn cho trẻ chẳng hạn như nhựa ABS của Lego là một loại nhựa an toàn

Độ độc hại của đồ chơi nhựa không an toàn không dừng lại tại đó. Càng những món đồ chơi giá rẻ có màu sắc sặc sỡ, bền dẻo và hấp dẫn các bé thì càng có nguy cơ được cho thêm vào những loại hóa chất độc hại như thủy ngân, chì, muối kẽm, muối đồng... và dùng loại sơn kém chất lượng. Và chính những em nhỏ sẽ là người gánh chịu tất cả hậu họa khi sử dụng món đồ chơi này nếu bố mẹ không lưu tâm.

Những mẹo hay lựa chọn đồ chơi nhựa an toàn

Hãy tự bảo vệ cho con mình bằng cách chọn cho bé những món đồ chơi an toàn và đảm bảo không gây nguy hại cho sức khỏe của trẻ.

Đồ chơi nhựa an toàn và loại đồ chơi nhựa gây độc hại đôi khi khó có thể phân biệt bằng mắt thường hay cầm nắm, sờ nắn. Nên tốt nhất, bố mẹ nên lựa chọn mua đồ chơi cho trẻ ở những cửa hàng đồ chơi uy tín, tìm hiểu và lựa chọn thương hiệu đồ chơi an toàn, có tem và giấy phép đảm bảo để tránh tình trạng mua phải hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Trẻ ở độ tuổi hay gặm đồ chơi thì bố mẹ càng cần chú ý hơn

Trẻ ở độ tuổi hay gặm đồ chơi thì bố mẹ càng cần chú ý hơn

Hơn nữa, đồ chơi rẻ thì chắc chắn sẽ không thể đảm bảo được những yếu tố an toàn cho sức khỏe, cũng như không có gì để đảm bảo rằng món đồ chơi đó không gây ảnh hưởng cho sức khỏe con bạn. Vì thế, đừng ham rẻ mà hãy tránh xa các loại đồ chơi Trung Quốc, không nhãn mác hoặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Với những loại đồ chơi màu sắc sặc sỡ và nhìn hình dáng không được sản xuất cẩn thận, đôi khi còn loang màu hoặc dính những tạp chất cũng không nên cho trẻ sử dụng, mà hãy đặt những câu hỏi liệu chất lượng của chúng có an toàn không.

Tác hại của đồ chơi Trung Quốc rất nguy hiểm chính là lời cảnh tỉnh cho cha mẹ

Tác hại của đồ chơi Trung Quốc rất nguy hiểm chính là lời cảnh tỉnh cho cha mẹ

Hơn nữa, những loại đồ chơi nhựa có mùi khó chịu của nhựa cũng tuyệt đối không nên mua, hoặc đồ chơi có nhiều chi tiết nhỏ mà trẻ chưa đủ tuổi sử dụng cũng không nên cho trẻ chơi. Hãy là những ông bố bà mẹ thông thái biết cách bảo vệ sức khỏe cho con mình.

Thảo luận bằng facebook