blog

Sóng wifi có thể gây ung thư ở trẻ nhỏ không?

25/06/2015 trong Đánh giá

Từ trước đến nay, chúng ta đã được nghe nhiều thông tin về các loại sóng điện từ phát ra từ các thiết bị công nghệ, điện tử có hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Chắc chắn có đến 99% những ông bố bà mẹ hiện đại ngày nay luôn sử dụng những thiết bị điện tử, đồ công nghệ ở bên mình, thậm chí còn để điện thoại ngay đầu giường hoặc dưới gối và trong nhà ai cũng không thiếu những thiết bị, máy móc phát ra sóng điện từ.

Điều này rất có hại cho sức khỏe mọi người, đặc biệt nguy hại cho não của trẻ nhỏ do bộ não của trẻ chưa phát triển một cách hoàn thiện và bị ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển trí não. Gần đây, có những thông tin cho rằng sóng wifi có thể gây ra hiểm họa ung thư ở trẻ nhỏ. Tuy những thông tin này không biết chính xác có đúng hay không, nhưng cũng làm rất nhiều phụ huynh hoang mang bởi ngày nay, ở đâu cũng luôn có thể bắt được sóng wifi khắp mọi nơi và rất khó để tránh khỏi sóng wifi ở bên cạnh. Hãy cùng Megamart tìm hiểu thực hư điều này xem sóng wifi có đúng có thể gây ung thư không và chúng ta cần làm gì để bảo vệ những trẻ nhỏ nhé.

Hiểm họa ung thư đối với trẻ nhỏ do sóng wifi

Ngày nay, việc phát và kết nối wifi không còn xa lạ gì đối với tất cả mọi người. Bất cứ ai cũng có thể có một thiết bị điện thoại thông minh, laptop hoặc máy tính bảng để kết nối wifi mọi lúc mọi nơi. Nhưng nếu lạm dụng nó quá nhiều, khi sử dụng các thiết bị kết nối với wifi, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do cơ thể hấp thụ một lượng bức xạ rất lớn phát ra từ các thiết bị sử dụng wifi.

Sóng wifi có thể gây ung thư ở trẻ nhỏ không? 1

Sóng wifi được cho rằng có thể gây ung thư cả cho trẻ nhỏ

Điều này còn nghiêm trọng hơn đối với trẻ nhỏ. Bởi lượng bức xạ trẻ hập thụ còn lớn hơn nhiều so với cơ thể người trưởng thành, bởi não bộ của trẻ đang hoàn thiện và chứa nhiều lượng chất lỏng hơn, làm trẻ dễ bị hấp thụ bức xạ hơn. Theo tiến sĩ Devra Davis, nhà nghiên cứu sức khỏe môi trường đứng đầu tổ chức US – based Environmental Health Trust cảnh báo trẻ em và phụ nữ mang thai không nên tiếp xúc quá nhiều với những thiết bị điện thoại di động, máy tính bảng có thể kết bối wifi bởi chúng có thể gây nên căn bệnh ung thư.

Sóng wifi có thể gây ung thư ở trẻ nhỏ không? 2

Ngày nay trẻ tiếp xúc với thiết bị công nghệ rất nhiều nên nhiều người rất lo sợ

Tiến sĩ Derva cũng khẳng định, các cuộc nghiên cứu của nhiều nhà nghiên cứu đã chứng minh và có bằng chứng xác thực về bức xạ ở điện thoại di động có thể làm thay đổi cấu trúc DNA ở con người và sự trao đổi chất trong não. Theo nghiên cứu, sóng wifi chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng học tập của bé khiến kết quả kém hơn. Còn đối với người lớn trưởng thành, nhất là đối với nam giới sẽ bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng đó là làm giảm lượng tinh trùng.

Sóng wifi có thể gây ung thư ở trẻ nhỏ không? 3

Đặc biệt, các mẹ bầu càng thấy nguy hiểm hơn bởi tác hại của wifi với thai nhi

Trong thực tế, chỉ một chiếc điện thoại di động bình thường khi liên tục được sử dụng để gửi và nhận các tín hiểu tiếp nhận thông tin cũng khiến cho cơ thể con người hấp thụ khoảng một nửa bức xạ phát ra. Đối với trẻ em thì điều này càng gây hại nhiều hơn và có thể khiến cơ thể trẻ có nguy cơ bị ung thư. Điều này chắc chắn là một lời cảnh báo nguy hiểm và đáng báo động bởi tình hình thực tế hiện nay, không chỉ người lớn mà trẻ em cũng luôn tiếp xúc với thiết bị điện thoại rất nhiều. Đồ chơi công nghệ đôi khi còn là một món đồ không thể thiếu đối với trẻ em ở nhiều gia đình. Nhiều phụ nữ mang thai cũng không từ bỏ được thói quen sử dụng thiết bị công nghệ thường xuyên và đây cũng là một cảnh báo nghiêm trọng.

Thực tế sóng wifi có gây hại cho sức khỏe?

Thế nhưng, liệu wifi có thực sự gây hại cho sức khỏe như nhiều lời đồn đại như vậy không? Có một thực tế là từ trước đến nay, không chỉ sóng wifi mà cả các loại sóng ti vi, sóng điện từ… đều thường bị cho rằng gây ra những tác hại vô cùng nguy hiểm như gây vô sinh, ung thư, ảnh hưởng đến thai nhi khi người mẹ mang thai bé… Những lo ngại mà mọi người lo lắng về sóng wifi là hoàn toàn dễ hiểu bởi hiện nay, hầu như tất cả mọi nơi đều có thể truy cập được wifi và ai cũng lo sợ những “bức xạ” từ sóng wifi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Sóng wifi có thể gây ung thư ở trẻ nhỏ không? 4

Không nên để trẻ tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị dùng sóng wifi

Sự thật là, về lý thuyết, bức xạ điện từ có 2 loại đó là bức xạ ion hóa và bức xạ không ion hóa. Bức xạ ion hóa sẽ gây hại đáng kể cho các vật thể xung quanh nó, đặc biệt là nguy hiểm với cơ thể sống. Trong đó, có thể gây ra thay đổi cấu trúc ADN, cũng là nguyên nhân gây ra ung thư. Nhưng bức xạ dạng này có thể thấy là các dạng tia cực tím, tia phóng xạ hạt nhân, ánh nắng mặt trời…

Còn bức xạ không ion hóa thì khác, nó chỉ đơn thuần là hoạt động xuyên qua các vật thể và không hề gây tác hại gì cho con người. Tuy nhiên, đôi khi những bức xạ này tập trung cao có thể tạo ra những hiệu ứng nhiệt. Wifi chính là một loại bức xạ không ion hóa và nó có thể gây ra tác động nhiệt nhưng hoàn toàn tác động quá nhỏ khó có thể đo được. Vì thế, nó hoàn toàn không gây hại gì cho sức khỏe con người.

Sóng wifi có thể gây ung thư ở trẻ nhỏ không? 5

Thực chất sóng wifi là vô hại và không gây ung thư như nhiều người nghĩ

Chính vì  thế, thực chất những tia UV trong ánh nắng mặt trời có thể gây ra bệnh ung thư da ở con người còn sóng wifi hoàn toàn không gây bệnh ung thư như đồn đại. Xét về tần số tác động của sóng wifi, nó hoàn toàn an toàn. Các cục phát Wifi thường thì chỉ truyền sóng với cường độ 200mW (0,2W) và khi năng lượng của sóng càng đi xa càng bị tiêu hoa nên nó hoàn toàn vô hại với cơ thể con người. Tuy nhiên, với những loại bức xạ không ion hóa cũng không nên tiếp xúc quá nhiều.

Chẳng hạn như, lò vi sóng với năng lượng lên tới 1000W và còn tập trung cao độ với nhiều loại kim loại phát ra bức xạ. Thế nên, nếu sử dụng quá nhiều với công suất lớn, nó có thể gây ung thư nếu bạn dùng đều đặn vài tiếng hàng ngày.

Không nên để cho trẻ dùng điện thoại di động và thiết bị kết nối wifi thường xuyên

Vẫn biết dùng nhiều điện thoại di động sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ nhỏ nhưng nhiều người vẫn thường hay chủ quan trước tại hại của bức xạ điện thoại. Nhất là những phụ nữ mang thai, nhiều người ý thức được tác hại của những việc sử dụng rượu bia, thuốc lá sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, nhưng lại thường bỏ qua tác hại từ bức xạ của sóng điện thoại và sóng wifi. Thậm chí, nhiều người gắn chặt với chiếc điện thoại 24/24 và còn vô tư đặt điện thoại, laptop có kết nối wifi trước ngực, trên bụng và ở túi quần túi áo suốt cả ngày.

Sóng wifi có thể gây ung thư ở trẻ nhỏ không? 6

Nên hạn chế dùng các thiết bị công nghệ quá nhiều 

Trẻ nhỏ dùng điện thoại di động quá nhiều sẽ có khả năng bị ung thư não cao hơn nhiều so với những trẻ không sử dụng hoặc sử dụng ít. Thậm chí không cần đến sau này mới có nguy cơ phát bệnh mà chỉ trong vòng chưa tới 10 năm sử dụng, những đứa trẻ sử dụng thiết bị công nghệ quá nhiều sẽ có nguy cơ mắc ung thư cáo hơn 4-5 lần so với trẻ bình thường. Không chỉ sử dụng, nếu trẻ thường xuyên sống trong môi trường có sóng điện từ và bức xạ từ thiết bị công nghệ, đặc biệt là sóng wifi thì cũng gây hại cho sức khỏe rất nhiều.

Sóng wifi có thể gây ung thư ở trẻ nhỏ không? 7

Các mẹ bầu càng nên hạn chế tiếp xúc với thiết bị sử dụng sóng wifi

Để giảm thiểu tác hại của sóng wifi và bức xạ điện thoại đối với trẻ nhỏ, tốt nhất hãy tránh để các bé tiếp cận với thiết bị công nghệ quá nhiều trong một ngày. Nếu công việc đòi hỏi bạn phải nghe gọi điện thoại quá nhiều thì hãy sử dụng tai nghe hoặc bật loa ngoài để giảm nguy cơ mắc những bệnh hiểm nghèo như ung thư. Và quan trọng, buổi tối khi đi ngủ, hãy để điện thoại tránh xa não và tốt nhất, nếu không cần thiết, hãy tắt nguồn điện thoại để bảo vệ sức khỏe của chính bạn và những người trong gia đình.

Sóng wifi có thể gây ung thư ở trẻ nhỏ không? 8

Cần tắt bớt thiết bị điện tử khi ngủ buổi tối và để ra xa đầu cách ít nhất 1,8m khi ngủ

Đặc biệt, trẻ nhỏ và phụ nữ có thao càng nên tránh những bức xạ từ điện thoại di động và sóng wifi. Khi không sử dụng, tốt nhất các nhà cũng nên tắt thiết bị cung cấp wifi để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ. Các mẹ bầu thì cần chú ý nên giảm thời lượng sử dụng thiết bị công nghệ có kết nối wifi và tránh đặt điện thoại, máy tính bảng hay laptop lên trên bụng, đùi khi sử dụng vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Khi ngủ thì các mẹ nên đặt điện thoại cách xa ít nhất 1,8m so với vị trí đầu để tránh tác hại của sóng điện thoại với não. Ngoài ra, có một số nơi cũng được các nhà khuyến cáo không nên sử dụng điện thoại như những khu vực bị bao bọc kín chẳng hạn như trong xe hơi, thang máy, máy bay, tàu hỏa hoặc gần những nơi có thể kích nổ như gần trạm xăng…

Thảo luận bằng facebook