blog

Trẻ bị sốt bố mẹ chớ chủ quan

11/07/2015 trong Đánh giá

Làm cha mẹ ai cũng luôn mong con mình được khỏe mạnh và không bị ốm, mệt và sức khỏe sút giảm. Thế nhưng, khi chăm con chắc chắn khó có thể tránh khỏi những lúc trẻ bị sốt. Dù có chăm con kĩ càng cẩn thận đến mấy, trẻ nhỏ vẫn có thể bị sốt từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bị mắc nhiều loại sốt khác nhau.

Cần làm gì khi trẻ bị sốt ? Đây là câu hỏi nhiều phụ huynh thắc mắc và lo lắng nếu chưa có nhiều kinh nghiệm chăm con, đặc biệt là những ông bố bà mẹ trẻ. Hãy cũng Megamart tìm hiểu những điều cần chú ý khi trẻ bị sốt để có thể áp dụng khi cần thiết nhé.

Làm gì khi trẻ bị sốt ?

Nếu thấy trẻ có những dấu hiệu bị sốt như nhiệt độ cao, người mệt mỏi cùng những biểu hiện riêng khi bị sốt thì bố mẹ cần chú ý thực hiện ngay những việc quan trọng sau để giúp trẻ hạ sốt và cảm thấy dễ chịu hơn. Trước hết, bố mẹ cần biết nhiệt độ cơ thể trẻ ở trạng thái bình thường là từ 36,5 oC đến 37,4 oC. Nếu khi cơ thể trẻ bị sốt, nhiệt độ cơ thể trẻ có thể lên đến 38 oC trở lên thì bố mẹ cần chú ý thực hiện những biện pháp hạ sốt cho trẻ nhanh và an toàn, đúng cách.

Nhiệt độ cơ thể trẻ khi bị sốt sẽ cao hơn 38 độ C, đo ở hậu môn là chính xác nhất

Nhiệt độ cơ thể trẻ khi bị sốt sẽ cao hơn 38 độ C, đo ở hậu môn là chính xác nhất

Trẻ bị sốt cao từ 39 độ C trở lên là rất nguy hiểm đặc biệt đối với trẻ sơ sinh. Bố mẹ nên kiểm tra nhiệt độ đo hậu môn của trẻ từ 38 độ C trở lên là bé đã bị sốt. Thông thường, sốt thường do trẻ có triệu chứng của các bệnh nhiễm siêu vi, nhiễm vi khuẩn và đôi khi có thể không phải do nhiễm trùng thông thường mà có thể do mắc bệnh hệ thống, sốt do mọc răng, sốt sau khi tiêm, chích ngừa hoặc sốt do lây nhiễm, môi trường...

Cần cho trẻ nghỉ ngơi và uống nhiều nước, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ khi trẻ bị sốt

Cần cho trẻ nghỉ ngơi và uống nhiều nước, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ khi trẻ bị sốt

Khi trẻ có dấu hiệu bị sốt, bố mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước, cố gắng bổ sung chất dinh dưỡng để trẻ có thể tiếp tục ăn uống bình thường. Ngoài ra, nằm ngủ nơi phòng thoáng, tránh thiếu không khí. Khi nhiệt độ cơ thể trẻ 38 độ C trở lên, có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt an toàn cho trẻ nhỏ và có hướng dẫn của bác sĩ, không tùy tiện mua thuốc cho trẻ uống. Không nên tắm lâu cho trẻ mà chỉ lau người bằng nước ấm.

Trẻ từ 38 độ C trở lên là đã bị sốt và cần có biện pháp hạ sốt an toàn

Trẻ từ 38 độ C trở lên là đã bị sốt và cần có biện pháp hạ sốt an toàn

Khi lau mát cho trẻ khi bị sốt, chú ý những vị trí quan trọng như : 1 khăn đắp trán, 2 khăn đắp nách trẻ và 2 khăn đắp vào bẹn. Có thể dùng miếng dán hạ sốt tương tự vào những vị trí trên, nhiều người chỉ thường đắp trán khi trẻ sốt cao sẽ không có nhiều tác dụng. Lau người bằng nước ấm thì cần chọn nhiệt độ nước ấm thấp hơn nhiệt độ cơ thể 2 độ.

Theo dõi nhiệt độ cơ thể trẻ thường xuyên và hạ nhiệt nhanh chóng

Theo dõi nhiệt độ cơ thể trẻ thường xuyên và hạ nhiệt nhanh chóng

 

Khoảng 15-30 phút lại theo dõi nhiệt độ cơ thể trẻ và khi nhiệt độ giảm xuống ít hơn 38,5 độ C thì nên dừng lau mát và đắp khăn cho trẻ. Lúc này chú ý cho trẻ ăn uống và nghỉ ngơi để nhiệt độ không tiếp tục tăng cao và lấy lại sức đề kháng cũng như giúp trẻ nhanh hồi sức sau khi sốt.

Hướng dẫn cụ thể cách hạ sốt nhanh chóng

Để hạ sốt thông thường cho trẻ, bố mẹ nên biết phân biệt khi nào trẻ sốt nhẹ, sốt vừa và sốt cao hoặc sốt rất cao để có những biện pháp xử lý kịp thời và nhanh chóng.

Khi trẻ bị sốt nhẹ, nhiệt độ trên 38 độ C và dưới 39 độ C, cởi bớt quần áo trên cơ thể trẻ nếu trẻ mặc nhiều quần áo dày. Cho trẻ mặc quần áo mỏng nhẹ, thoáng và theo dõi thân nhiệt của cơ trẻ mỗi 4 giờ một lần. Đồng thời cho trẻ uống nhiều nước, bổ sung cho trẻ ăn nhiều đồ bổ dưỡng để trẻ nhanh khỏe lại.

Cho trẻ uống nhiều nước để giúp trẻ hạ nhiệt nhanh khi bị sốt

Cho trẻ uống nhiều nước để giúp trẻ hạ nhiệt nhanh khi bị sốt

Khi trẻ bị sốt vừa, cũng cởi bớt quần áo cho trẻ mặc đồ mỏng nhẹ, rộng rãi để cơ thể dễ thoát nhiệt. Cho trẻ uống nhiều nước và nằm ngủ nơi phòng thoáng, có thể giảm nhiệt độ phòng nếu nhiệt độ trong phòng cao. Ngoài ra, cho trẻ dùng thêm thuốc hạ sốt và lau mát cho cơ thể bằng nước ấm.

Không nên tắm lâu cho trẻ khi trẻ bị sốt mà tốt nhất chỉ nên lau người

Không nên tắm lâu cho trẻ khi trẻ bị sốt mà tốt nhất chỉ nên lau người

 

Khi dùng nước ấm lau người và đắp khăn vào những vị trí đã nói ở trên, nếu trẻ không sốt cao hơn có thể tắm nước ấm thật nhanh cho trẻ. Tuyệt đối không dùng nước lạnh, cồn hay dấm để lau và tắm cho trẻ sẽ rất nguy hiểm.

Khi trẻ sốt cao, cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp hạ nhiệt trên nhưng chỉ có tác dụng hạ sốt tạm thời nên cần đưa trẻ đến bác sĩ hoặc các cơ sở y tế ngay lập tức.

Cho trẻ dùng thuốc hạ sốt như thế nào ?

Có một điều quan trọng bố mẹ cần nhớ là chỉ cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi nhiệt độ cơ thể từ 38 độ C trở lên. Khi mua thuốc hạ sốt cho trẻ, cần tham khảo ý kiến bác sĩ và không tùy tiện dùng thuốc. Thuốc hạ sốt phổ biến và có tác dụng nhất trên thị trường có thể dùng cho trẻ thường chứa hoạt chất paracetamol thông dụng và an toàn.

Cho trẻ uống thuốc hạ sốt an toàn và tham khảo ý kiến bác sĩ

Cho trẻ uống thuốc hạ sốt an toàn và tham khảo ý kiến bác sĩ

 

Không được tự ý phối hợp nhiều loại thuốc hạ sốt cho trẻ vì chúng không làm tăng hiệu quả hạ sốt mà trái lại còn gây ra những tác hại nghiêm trọng như hại dạ dày, xuất huyết tiêu hóa... Chỉ sử dụng một loại thuốc hạ sốt an toàn cho trẻ.

Phòng tránh mất nước ở trẻ và bổ sung dinh dưỡng khi trẻ sốt

Điều thường gặp khi trẻ bị sốt đó là cơ trẻ bị mất nước, nước và muối cở thể bị mất thông qua toát mồ hôi. Khi trẻ sốt cao, cơ thể cũng bị mất đi năng lượng và vitamin tan trong nước. Vì vậy, cần bù nước bằng cách cho trẻ uống nhiều nước, bổ sung thêm các loại nước ép trái câu hoặc nước sinh tốt bổ dưỡng, trong đó quan trọng nhất là bổ sung vitamin C và nhóm vitamin B cho trẻ.

Cần chú ý những trường hợp cần đưa trẻ đi khám ngay khi trẻ bị sốt

Cần chú ý những trường hợp cần đưa trẻ đi khám ngay khi trẻ bị sốt

 

Ngoài ra, cho trẻ nằm nghỉ ngơi trong nhà đến khi tỉnh táo hơn có thể cho ra ngoài trời mát để vận động một chút. Trong lúc trẻ sốt, trẻ thường không muốn ăn và bỏ ăn. Bố mẹ cố gắng cho trẻ ăn thức ăn dễ nuốt, dễ tiêu hóa mà vẫn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.

Không nhất thiết cần phải truyền dịch cho trẻ. Khi trẻ vẫn có thể uống nước và tỉnh táo thì chỉ cần uống nhiều nước, việc truyền dịch không cần thiết. Chỉ khi trẻ bị mất nước nặng và bác sĩ yêu cầu thì mới nên truyền dịch.

Những trường hợp trẻ bị sốt cần đưa ngay đến bệnh viện

Một số trường hợp rất nguy hiểm bố mẹ cần đưa bé đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện ngay đó là :

  • Trẻ dưới 2 tháng tuổi sốt cao.
  • Trẻ sốt trên 40,1 độ C.
  • Trẻ sơ sinh quấy nhiều, khóc không dỗ được, không ngủ được
  • Trẻ ngu li bì, khó đánh thức dậy
  • Có bất kỳ dấu hiệu phát ban đi kèm người sốt
  • Trẻ khó thở, không nuốt được thú ăn hoặc không bú được
  • Trẻ bị co giật.
  • Trẻ nôn và trớ mọi thứ.
  • Trẻ rất yếu và mệt, không có biểu cảm gì.

Trẻ bị sốt bố mẹ thường rất lo lắng và tìm cách làm thế nào để trẻ hạ sốt nhanh chóng. Nhưng cũng cần chú ý không nên ủ ấm trẻ quá kĩ dù trẻ có bị lạnh, tìm cách hạ nhiệt an toàn và đúng cách, không dùng nước đá lạnh hay cồn, giấm để lau người cho trẻ như một số nơi truyền tai nhau.  Nếu có dấu hiệu nguy hiểm, cần đưa trẻ đến khám ở các cơ sở y tế ngay lập tức.

Thảo luận bằng facebook