blog

Xử lý ra sao khi trẻ ăn vạ ?

16/07/2015 trong Đánh giá

Các bố mẹ hẳn nhiều khi rất bất lực trước cảnh bé khóc và ăn vạ khi không được theo ý muốn của mình. Nhiều phụ huynh thì bực bội và quát mắng con thậm chí đánh và dọa trẻ mà vẫn không ăn thua để bỏ tính hay ăn vạ của trẻ con.

Nhưng không phải là không có cách nào để trị được bệnh thích ăn vạ của trẻ nhỏ. Dạy con tự lập từ nhỏ và không được phép mè nheo, ăn vạ bằng được để làm theo ý mình là điều rất quan trọng mà mỗi bố mẹ đều cần dạy con ngay từ khi còn nhỏ. Ai khi dạy con cũng nên nhớ một điều cực kì quan trọng đó là nếu trẻ có tính ăn vạ mà không sửa ngay thì để lại hậu quả rất nghiêm trọng sau này khó có thể sửa chữa. Hãy áp dụng ngay những cách dạy con khi ăn vạ rất “cứng” nhưng hiệu quả này nhé.

Tập “bơ” trẻ khi ngồi trong phòng

Cách này rất hiệu quả với cả trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. Khi bé ăn vạ, bố mẹ bế con vào ngồi trong phòng riêng, đóng cửa để mọi người xung quanh không can thiệp vào. Sau đó, đặt con ngồi xuống và đảm bảo xung quanh không bị vật gì nguy hiểm.

Để bé ngồi trong phòng và tập "bơ" bé rất hiệu quả với bé hay ăn vạ

Để bé ngồi trong phòng và tập "bơ" bé rất hiệu quả với bé hay ăn vạ

Nếu trời nóng thì bật quạt và lấy sẵn khăn để đấy nếu bé khóc nhè. Dù bé có giả vờ nôn ọe đi chăng nữa thì bố mẹ chuẩn bị sẵn khăn và chậu để đấy. Còn lại hãy để bé tự xử. Sau khi xong xuôi, bố mẹ làm việc riêng của mình như xem điện thoại hoặc đeo tai nghe nhạc, nhưng vẫn để ý bé mà bé không phát hiện bị theo dõi, sau đó làm ra vẻ không quan tâm đến bé. Còn nếu trường hợp bé nghịch ngợm hơn mà quấy rầy bố mẹ, hãy ngồi trên giường gập chân và cúi mặt ôm đầu gối. Đây là hành động khiến trẻ thấy sợ và không dám làm gì nữa.

Không hỏi han hay giáo huấn điều gì sau khi dùng cách này với trẻ

Không hỏi han hay giáo huấn điều gì sau khi dùng cách này với trẻ

 

Cuối cùng khi trẻ đã không còn ăn vạ và hết khóc, bố mẹ không giáo huấn, không nhắc lại chuyện cũ mà thản nhiên như chưa hề xảy ra chuyện gì. Tuyệt đối không nên nhắc lại nữa mà hãy làm việc gì đó khác. Chỉ cần bố mẹ yên tâm hiểu rằng kiên trì xử lý như vậy con sẽ không dám làm sai nữa, giảm ăn vạ dần và mất hẳn.

Không đồng ý mua đồ cho bé và bỏ đi

Khi đi siêu thị hoặc chọn đồ cùng bố mẹ, chắc chắn có nhiều lần bé đòi mua đồ mà bố mẹ không đồng ý. Trong trường hợp bé cứ mãi ăn vạ và nhất định đòi mua, đừng nuông chiều mua cho con ngay bởi sẽ làm bé còn diễn ra tình trạng này nhiều lần.

Đòi mua đồ bằng được là thói hư và bố mẹ cần chấn chính ngay

Đòi mua đồ bằng được là thói hư và bố mẹ cần chấn chính ngay

 

Bố mẹ cương quyết không đồng ý với bé và khi con ăn vạ, bố mẹ hãy thản nhiên bỏ đi và trả vờ với thái độ không quan tâm nếu bé không nghe lời. Trẻ sẽ phải nhanh chóng chạy theo và nếu điều này còn lặp lại vài lần thì vẫn tiếp tục làm như vậy. Bé sẽ biết rút kinh nghiệm và không dám đòi hỏi nhiều nữa.

Cất ngay đồ ăn đi nếu bé không chịu ăn

Có cách hay cho các bé biếng ăn và còn hay ăn vạ không chịu ăn nữa

Có cách hay cho các bé biếng ăn và còn hay ăn vạ không chịu ăn nữa

 

Đây là hành động của nhiều bà mẹ có con lười ăn, biếng ăn đã áp dụng thành công và nó còn có tác dụng với cả những bé hay thích ăn vạ nữa. Đặc biệt, nhiều bố mẹ sợ con đói mà không dám thực hiện nhưng nó lại rất hiệu quả. Khi trẻ không chịu ăn và dù bố mẹ có dùng mọi cách như thay đổi món ăn, dùng phần thưởng cho bé cũng không ăn thua. Vậy thì hãy nên dũng cảm cất đồ ăn đi để khi đói bé sẽ phải tự biết cách lần sau không dám làm như vậy nữa.

Hình phạt “ngồi yên trên ghế”

Nếu bé có thái độ không tốt và không chịu nghe lời dù bố mẹ có dùng biện pháp nào đi chăng nữa, thì cần có một hình phạt dành cho trẻ. Chỉ cần một hình phạt nhỏ thôi để điều chỉnh thái độ của trẻ nhưng nó là cần thiết.

Đảm bảo khi bé bị phạt trên ghế không được làm việc riêng gì khác

Đảm bảo khi bé bị phạt trên ghế không được làm việc riêng gì khác

 

Hình phạt đó chính là ngồi ghế. Trẻ sẽ phải ngồi yên trên ghế đúng thời gian mà bố mẹ đặt ra đồng thời dù cho con giãy giụa thế nào đi chăng nữa bố mẹ cũng không được mềm lòng. Chắc chắn rằng sau khi bị phạt như vậy con sẽ ngoan và nghe lời hơn.

Giả vờ đi thật nhanh khi cần đi ra ngoài

Khi cả nhà cần đi ra ngoài và bố mẹ đang chuẩn bị đồ để đi mà bé vẫn còn ăn vạ không chịu hợp tác, thì có một cách rất đơn giản. Đó là chỉ cần giả vờ nhanh chóng chuẩn bị dọn dẹp đồ đạc và thu xếp thật nhanh đồ đạc để ra khỏi nhà và đi chơi.

Bé thấy bố mẹ bỏ đi sẽ sợ hãi đuổi theo

Bé thấy bố mẹ bỏ đi sẽ sợ hãi đuổi theo

 

Nếu bé thấy bố mẹ sắp đi mà không để ý đến mình sẽ không dám ăn vạ nữa mà sẽ nhanh chóng lao nhanh ra theo bố mẹ ngay. Yên tâm là chắc chắn thành công bởi bé sẽ kèm theo vài cơn nức nở và nhõng nhẽo nhưng sẽ quên ngay khi lên xe và nhanh chóng hết khóc.

Đưa ra các lựa chọn cho bé chọn

Khi trẻ thể hiện thái độ bướng bỉnh và không chịu nghe lời, bố mẹ có thể dùng cách đưa ra các lựa chọn cho bé chọn. Khi được đặt vào tình huống phải chọn một trong những cách này, bé sẽ bắt buộc phải chọn một phương án và biết nghe lời hơn.

Nên nhớ khi đưa ra các hướng giải quyết, bố mẹ cần nói cả kết quả và cả hậu quả của việc lựa chọn phương án đó để bé hiểu được và có lựa chọn chính xác nhất. Đã lựa chọn thì bé bắt buộc phải tuân thủ theo dù có lý do gì đi nữa, bé cũng phải thể hiện thái độ hợp tác thực hiện thì mới xứng đáng quân tử.

Vừa trị được trẻ ăn vạ vừa dạy trẻ biết suy nghĩ hơn

Vừa trị được trẻ ăn vạ vừa dạy trẻ biết suy nghĩ hơn

 

Ví dụ như một là con ăn hết bát cơm và mẹ sẽ cho con chơi đồ chơi, còn nếu con ăn chậm thì sẽ ăn xong sẽ chỉ được ngồi một mình và không chơi gì. Trẻ sẽ biết cách chọn hướng mà cảm thấy thích hơn và cố gắng để thực hiện. Dù không cần giục giã trẻ sẽ nhanh làm mọi việc với thời gian sớm nhất.

Hình phạt đếm lùi để nhắc nhở bé

Một cách mà cũng có rất nhiều bố mẹ áp dụng để xử lý đối với những trẻ hay có tính ăn vạ, đó là dùng biện pháp đếm lùi để nhắc nhở bé bố mẹ đang chờ đợi và nếu bé không thực hiện nhanh sẽ phải chịu hình phạt thích hợp.

Đếm lùi và bé sẽ phải nhanh chóng thực hiện theo

Đếm lùi và bé sẽ phải nhanh chóng thực hiện theo

Hãy dùng giọng nghiêm khắc tuyên bố với con của bạn rằng nếu đếm đến một số nào đó mà bé vẫn không làm theo lời bố mẹ thì có thể bé sẽ bị chịu một hình phạt nào đó. Các bé sẽ nhanh chóng trở nên nhanh nhẹn hơn vì không muốn chịu phạt và không còn thời gian mà mè nheo, nhõng nhẽo nữa.

Oẳn tù tì và kẻ thua cuộc phải là người quân tử

Có một cách tương tự cũng khá giống với cách này và thường được các cô giáo mầm non hay sử dụng đó là dùng chiêu oẳn tù tì. Đây cũng là một cách đánh vào tâm lý luôn luôn quân tử và giữ lời của bé để bé bắt buộc phải giữ lời và thực hiện lời hứa của mình.

Nếu đã đồng ý tham gia thì kẻ thua cuộc sẽ rất quân tử

Nếu đã đồng ý tham gia thì kẻ thua cuộc sẽ rất quân tử

Nếu oẳn tù tì ba lần mà bé thắng thì bé sẽ được làm theo ý mình còn nếu bé thua thì bé sẽ phải giữ lời hứa và thực hiện theo lời theo như bố mẹ nói. Nếu áp dụng cách này thành công thì đây còn là cách rèn sự trách nhiệm và biết giữ lời hứa cho mẹ.

Ăn vạ là thói xấu của trẻ nhưng có thể được bố mẹ loại bỏ được

Ăn vạ là thói xấu của trẻ nhưng có thể được bố mẹ loại bỏ được

 

Ăn vạ là một thói quen xấu của trẻ mà chắc hẳn không cha mẹ nào chưa từng gặp ở trẻ nhỏ. Nhưng nó cũng có thể được xóa bỏ nếu bố mẹ biết cách răn dạy trẻ hợp lý và quan trọng là các bố mẹ cần có bản lĩnh cao cường. Xử lý trẻ không dễ nhưng chỉ cần chịu khó nhẫn nhịn dạy con đến nơi đến chốn, kiên quyết nói là làm đồng thời cũng rất cần bình tĩnh, không quát tháo và cáu gắt với trẻ.

Một điều quan trọng nữa là bố mẹ dù thương con đến mấy cũng cần phải cứng rắn, đừng vì sợ con bị đói bị mệt mà không chịu cho trẻ hiểu thế nào là hành động đúng và sai. Nếu không điều chỉnh ngay nó sẽ ảnh hưởng đến tính cách cả đời của trẻ mà quan trọng đây còn là một trong những cách xử lý con biếng ăn rất hay nữa.

Thảo luận bằng facebook