blog

Những lưu ý khi đặt tên cho con trai

22/06/2015 trong Đánh giá

Sinh con ra, ông bố bà mẹ nào cũng mong cho con mình luôn khỏe mạnh, thông minh và có một tương lai tốt đẹp phía trước. Và bước đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến để chuẩn bị cho con cái mình bước vào cuộc đời đó chính là đặt tên cho con thật hay và ý nghĩa.

Trong vô vàn những tên hay, tên đẹp cho bé trai mà các phụ huynh tham khảo ở nhiều nơi khác nhau, việc lựa chọn ra một tên đáp ứng đủ những yêu cầu để các bậc cha mẹ đưa ra quyết định khi đặt tên cho con cũng là một vấn đề rất nan giải và không hề đơn giản. Những ai có con và đã trải qua giai đoạn đặt tên con mới hiểu được đây là một việc tưởng chừng đơn giản nhưng khiến nhiều ông bố bà mẹ phải đau đầu suy nghĩ, đặc biệt là những ông bố bà mẹ trẻ. Bài viết này Megamart xin giới thiệu với các bậc làm cha mẹ Những lưu ý khi đặt tên cho con trai để các bố mẹ tham khảo nhé.

Lưu ý những điều cơ bản khi đặt tên cho con trai

Để có thể đi đến một quyết định cuối cùng về đặt tên cho con trai của bạn, mỗi bố mẹ đều cần đầu tư thời gian và suy nghĩ để tìm hiểu về việc này, chứ đừng nên xem qua loa, hời hợt, thấy ai mách gì cũng nghe theo dù không biết đúng hay sai. Cái tên của con tuy đơn giản chỉ là một tên gọi để phân biệt với mọi người, nhưng nó cũng mang nhiều ý nghĩa và gắn bó với con suốt cả cuộc đời mà ông bố bà mẹ nào chắc chắn cũng luôn mong muốn rằng cái tên sẽ đem lại những điều may mắn, tốt lành đến cho con.

Những lưu ý khi đặt tên cho con trai - Khi đón chào cậu con trai, bố mẹ luôn muốn nghĩ một cái tên thật hay, thật đẹp cho con

Khi đón chào cậu con trai, bố mẹ luôn muốn nghĩ một cái tên thật hay, thật đẹp cho con

 

Trong nhiều ý nghĩa của việc đặt tên cho con, quan trọng hơn cả là cái tên cũng có những ảnh hưởng rất quan trọng đến cuộc đời của mỗi người, đến vận mệnh của chính con bạn. Cái tên không chỉ là để mọi người phân biệt và gọi nhau, nó còn ảnh hưởng một phần đến tính cách và sự giáo dục con bạn.

Vì thế, có những nguyên tắc khi đặt tên cho con bắt buộc bất kì bố mẹ nào cũng cần tuân thủ nếu muốn tốt cho con mình. Trước hết, đó là điều cấm kỵ khi đặt tên cho con để đảm bảo tên của con bạn không rơi vào trường hợp có nghĩa xấu, phạm húy, khó gọi, hay khó phân biệt nam nữ. Các bậc cha mẹ có thể tham khảo những điều cần tránh khi đặt tên cho con ở đây. Một điều quan trọng khi đặt tên cho con bố mẹ cũng cần chú ý đó là đặt tên cho con cũng nên tham khảo thêm ý kiến của những người lớn tuổi trong gia đình, những người có kinh nghiệm và người thân để đảm bảo rằng những người thân sẽ không cảm thấy tên bạn định đặt cho con không có vấn đề gì.

Đặt tên cho con phù hợp với phong thủy

Thời nay, nhiều ông bố bà mẹ không quá mê tín trong việc đặt tên cho con nhưng khi tìm hiểu cách đặt tên cho con theo phong thủy phù hợp, nhiều người vẫn tin tưởng vì mong muốn nó sẽ giúp con vừa có tên hay lại vừa hợp vận mệnh của con giúp bé có tương lai cuộc đời tốt đẹp. Vấn đề phong thủy thực chất cũng đem lại rất nhiều lợi ích nếu bố mẹ tìm hiểu một cách đúng đắn.

Những lưu ý khi đặt tên cho con trai - Đặt tên con phù hợp với phong thủy cũng là điều nhiều bố mẹ quan tâm

Đặt tên con phù hợp với phong thủy cũng là điều nhiều bố mẹ quan tâm

Khi đặt tên cho con theo phong thủy, điều đầu tiên khi bố mẹ muốn làm một việc trọng đại là tìm cho con một tên hay đó chính là nghiên cứu ý nghĩa tên của con, vận mệnh và năm sinh, con giáp đại diện cho bé. Khi đặt tên phù hợp với phong thủy, bố mẹ cần chú ý những nguyên tắc “Tên hay thời vận tốt”. Ý nghĩa của tên rất quan trọng, nghe phải toát lên một ý nghĩa tốt đẹp.

Những lưu ý khi đặt tên cho con trai - Tên hợp phong thủy giúp bé có một tương lại tươi sáng, rạng ngời

Tên hợp phong thủy giúp bé có một tương lại tươi sáng, rạng ngời

 

Đặt tên cho con trai không phải là một điều đơn giản. Tên bé trai hay là tên phải mang ít nhất một trong những điều ý nghĩa đó là thể hiện sự mạnh mẽ, vinh quang, tốt đẹp. Yếu tố vận mệnh cũng rất quan trọng. Hãy quan tâm xem con bạn sinh năm nào và bản mệnh gì. Chẳng hạn nếu là mệnh Kim và Thủy thì có thể đặt những tên liên quan và gắn với ý nghĩa Kim và Thủy, ví dụ như : Thanh, Cương, Linh, Bảo... Đây đều là những tên thường thấy mà lại tốt cho bé mệnh Kim và Thủy. Đặt tên gồm các chữ ẩn chữ các yếu tố Ngũ hành cũng sẽ tạo sự thuận lợi cho cuộc đời con bạn.

Đặt tên cho con hợp tuổi với bố mẹ

Một điều cũng được rất nhiều người chú ý khi lựa chọn tên cho bé trai đó là đặt tên con hợp mệnh cha mẹ. Điều này chính là dựa trên năm sinh và con giáp của con bạn. Năm sinh hay con giáp của con bạn giống như một yếu tố thể hiện tính cách, và sự tương tác của con với môi trường xã hội sau này. Hơn nữa, nó cũng sẽ thể hiện sự hòa hợp với bố mẹ trong gia đình và sẽ dễ nuôi dạy hơn.

Những lưu ý khi đặt tên cho con trai - Cần chú ý năm sinh và con giáp của bé để đặt tên hợp tuổi và vận mệnh

Cần chú ý năm sinh và con giáp của bé để đặt tên hợp tuổi và vận mệnh

Để chọn một cái tên hợp với con mà theo Địa chi, tức năm sinh và con giáp của bé, cần chú ý yếu tố “tam hợp” trong 12 con giáp, “Lục hợp” và cả Ngũ hành cũng cần được xem xét kỹ lưỡng. Ví dụ như, tuổi Thìn hợp với những người tuổi Tí và Thân. Nhưng lại kị với chính những người tuổi Thìn. Vì vậy, đặt tên cho bé tuổi Thìn thì cũng nên lựa chọn tên hợp với tuổi của Tí và Thân, tránh những tên như tên Long lại không hợp với tuổi Thìn.

Khi đặt tên cho con trai, nhiều người còn tham khảo cả âm luật, thuật Thiên địa, Tứ trụ, hay cả tử vi... Nhưng những yếu tố này nhiều người còn chưa có hiểu biết rõ ràng, chính vì vậy, nó chỉ như một phần nhỏ mà không phải ai cũng cần thiết tìm hiểu khi đặt tên cho con. Bố mẹ không nên quá quan trọng những yếu tố này so với năm sinh và con giáp của bé, vẫn có thể yên tâm con có tên hay, tên đẹp.

Đặt tên cho con dựa trên tham khảo internet, bạn bè

Khi đặt tên cho con, thường ai cũng muốn tự quyết định một cái tên thật độc, thật hay để đặt tên cho con. Nhưng khi tìm tên cho bé, có hàng trăm, hàng nghìn sự lựa chọn khiến cho nhiều người phân vân không biết nên chọn tên nào. Lúc này, sự trợ giúp của internet, của bạn bè, người quen sẽ rất là hữu ích để giúp bạn tham khảo hoặc hỏi ý kiến xem tên nào là hay nhất.

Những lưu ý khi đặt tên cho con trai - Tham khảo thêm trên mạng, bạn bè cũng là một cách hay đặt tên cho con trai

Tham khảo thêm trên mạng, bạn bè cũng là một cách hay đặt tên cho con trai

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là công cụ tìm kiếm để bố mẹ kiểm tra và tham khảo khi đặt tên cho con trai. Còn quyết định cuối cùng, quan trọng nhất vẫn là bố mẹ tự nghĩ ra và lựa chọn một tên ưng ý nhất dành cho bé. Việc tham khảo trên mạng và người thân cũng là chỉ là giúp bố mẹ kiểm tra xem tên định đặt có hay không hay còn một tên gì khác nghe sáng tạo và độc đáo hơn hay không mà thôi.

Đặt tên cho con theo trò chơi ghép chữ tên của bố mẹ

Ngoài ra, hiện nay nhiều bố mẹ hay đặt tên con ghép cả tên của cả bố cả mẹ trong đó để có ý nghĩa hơn. Bên cạnh ghép tên, nhiều gia đình khi đặt tên cho con, cũng thường hay ghép cả họ của bố và mẹ với mong muốn tên con sẽ gắn kết cả gia đình với nhau chứ không chỉ gồm họ của bố như thường thấy. Chính vì vậy, hiện có nhiều bé có họ tên gồm họ cả bố và mẹ như Nguyễn Hoàng Khánh Linh, Lê Đặng Hải An...

Những lưu ý khi đặt tên cho con trai - Tên ghép từ tên bố mẹ cũng là một cách sáng tạo khi đặt tên cho con trai bạn

Tên ghép từ tên bố mẹ cũng là một cách sáng tạo khi đặt tên cho con trai bạn

Bố mẹ cũng có thể lựa chọn ra một danh sách các tên yêu thích và ghép nối các tên với nhau như chơi một trò chơi ghép chữ. Sau đó có thể chọn ra một tên cả bố và mẹ đều thấy ưng ý nhất và tìm hiểu ý nghĩa của tên đó. Nếu phù hợp có thể chọn tên đó làm tên cho con và ghép thành một tên hoàn chỉnh. Việc ghép tên vừa mang đến cảm giác gắn kết các thành viên trong gia đình vừa có thể nghĩ ra nhiều tên sáng taọ dành cho bé nhà bạn.

Thảo luận bằng facebook