blog

10 món đồ chơi trẻ em có doanh thu cao nhất mọi thời đại

06/03/2015 trong Đánh giá

Đồ chơi vốn là một trong những phần không thể thiếu đối với trẻ nhỏ. Nếu như trước đây nó chỉ là mang theo nghĩa đen thông thường – một sản phẩm giải trí cho trẻ, thì giờ đây nó đã vượt ra ngoài khuôn khổ đó mà dần trở thành một công cụ giáo dục hữu ích. Từ phát triển khả năng tư duy, trí tưởng tương phong phú, đến phát triển thể chất, ngôn ngữ, khả năng vận động đến nhiều hình thức khác.

Thị trường đồ chơi trẻ em thế giới có những sự thay đổi nhanh chóng, cũng có lúc thăng lúc trầm, theo từng biến cố. Đầu những năm 60 của thế kỷ 20 là thời kỳ bắt nguồn của thời điểm phát triển thịnh vượng của thị trường đồ chơi toàn cầu, khi mà hàng loạt các thương hiệu tên tuổi nổi tiếng thế giới ngày nay được ra đời. Đến những năm 1980 thị trường đồ chơi bắt đầu có những nút trầm, doanh thu bán lẻ đồ chơi bị giảm đáng kể. Và thị trường đồ chơi dần hồi phục và có được sự phát triển như ngày nay bắt nguồn từ năm đầu của thế kỷ 21, khi mà nhu cầu về đồ chơi trẻ em, đồ chơi thông minh được đánh giá cao. Thị phần đồ chơi lại tiếp tục là “mảnh đất màu mỡ” cho các thương hiệu nổi tiếng

Hãy cùng Megamart điểm lại 10 món đồ chơi trẻ em có doanh thu cao nhất mọi thời đại, vốn gây được tiếng vang lớn không chỉ cách đây vài chục năm mà đến nay chúng vẫn có thể trở thành thương hiệu gây sốt trên thị trường hiện nay.

10. Bảng Etch A Sketch

10 món đồ chơi trẻ em có doanh thu cao nhất mọi thời đại - Bảng Etch A Sketch

Bảng vẽ Etch A Sketch được bắt nguồn và phát triển thành sản phẩm ra thị trường vào năm 1960. Sản phẩm được phát minh bởi 2 nhà phát minh người Pháp André Cassagnes, Pyrénées-Orientales và tiếp tục phát triển bởi Công ty Art Ohio. Bảng vẽ Etch A Sketch được coi như một đồ chơi ma thuật. Nó có hình dáng của một màn hình tivi thu nhỏ, có 2 nút tròn mầu trắng là công cụ điều khiển chính. Etch A Sketch được sử dụng bằng cách vặn 2 núm nhỏ theo các chiều khác nhau để điều khiển bột nhôm bên trong màn hình theo ý muốn tạo lên các đường nét khác nhau, thay cho các nét vẽ bằng bút chì hay tô màu. Etch A Sketch được sáng chế thành nhiều các phiên bản khác nhau, nhưng sức hút từ Etch A Sketch không thể đo lường được, khi cả người lớn cũng đặc biệt thích loại đồ chơi cực kỳ đơn giản nhưng đầy sức hút này. Hiện nay, đồ chơi bảng vẽ Etch A Sketch đã có nhiều thay đổi tuy nhiên, nhà sản xuất đã bán được hơn trăm triệu sản phẩm ra thị trường và còn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

9. Búp bê Cabbage Patch Kids

10 món đồ chơi trẻ em có doanh thu cao nhất mọi thời đại - Búp bê Cabbage Patch Kids

Những chú búp bê Cabbage Patch Kids có hình dáng đáng yêu này được thiết kế bởi một sinh viên mỹ thuật của Mỹ có tên Xavier Roberts. Ban đầu nó  có tên Little People được sản xuất và bán tại các cửa hàng thủ công địa phương. Sau đó dần được phát triển từ những năm 80, khi mà thời điểm Cabbage Patch Kids chính thức được ra đời bởi 1 công ty chuyên nghiệp vào tháng 12 năm 1983. Tính từ thời điểm đó, Cabbage Patch Kids có những bước phát triển vượt bậc, lợi nhận của hãng tăng cao bất ngờ, khiến các nhà đánh giá nó ngang với buôn các loại hàng cấm. Vào năm 2013, có tổng số 130 triệu con búp bê được bán ra, đưa ông chủ Xavier Roberts trở thành triệu phú từ đồ chơi, và Cabbage Patch Kids cũng thành một trong những thương hiệu đồ chơi được trẻ em yêu thích nhất thập kỷ.

8. Đồ chơi điện tử Nintendo NES

10 món đồ chơi trẻ em có doanh thu cao nhất mọi thời đại - Đồ chơi điện tử Nintendo NES

Nếu như trong những năm 1985 đồ chơi điện tử đang gặp phải những khó khăn trầm trọng, 2 thương hiệu trước đó là Atari và Commodore đang đứng trước nguy cơ bị phá sản, thì sự xuất hiện của Nintendo NES đã nhanh chóng thay đổi được điều đó, nó trở thành đầu máy video bán chạy nhất toàn thời đại. Tiếp tục đà phát triển đó, Nintendo NES vẫn dẫn đầu thị trường, năm 2009 nó được coi là video game duy nhất trong lịch sử của IGN. Cho đến nay, Nintendo NES đã bán được hơn 61 triệu sản phẩm trên toàn thế giới, trong đó ngay thị trường Nhật Bản đã chiếm gần 20 triệu, Mỹ là 34 triệu,…

7. NERF

10 món đồ chơi trẻ em có doanh thu cao nhất mọi thời đại - Khẩu súng Nerf

Khẩu súng Nerf là thương hiệu thuộc tập đoàn đồ chơi Parker Brothers, trước khi bị mua lại bởi Hasbro. Nerf được khởi nguồn từ năm 1970, với khở nguồn là các sản phẩm bóng xốp, tiếp theo đó là các loại sản phẩm tiếp theo với nhiều phiên bản khác nhau như: bóng đá, bóng rổ,…Tính từ thời điểm đó đến nay, súng NERF vẫn là một trong những trò chơi súng được bán chạy nhất toàn cầu, với đạn được làm từ các loại bóng nhỏ, NERF đã định nghĩa lại về loại đồ chơi an toàn, vì nó có khả năng đảm bảo tuyệt đối an toàn cho bé nhà bạn, mặc dù tên gọi của nó làm người sử dụng cảm thấy không yên tâm.

6. G.I. Joe

10 món đồ chơi trẻ em có doanh thu cao nhất mọi thời đại - Đồ chơi G.I. Joe

G.I. Joe là một sản phẩm đồ chơi tiếp theo được cực kỳ yêu thích với các bé nhỏ tuổi. GI Joe được giới thiệu trên thị trường vào năm 1964 bởi Hasbro – một tên tuổi không còn xa lạ với các trẻ em toàn thế giới. GI Joe là một nhân vật hành động, một mô hình có khả năng chuyển động, khoác lên mình đồ dã chiến, bảo vệ như: mũ bảo hiểm, súng trường, giày,… Từ năm 1970, đơn vị chủ quản của G.I. Joe đã thiết kế lại sản phẩm, có nhiều cải tiến về hình dáng cũng như chủng loại hơn. Từ thời điểm ra mắt đến nay, GI Joe đã có hơn 380 mẫu sản phẩm khác nhau trên thị trường.

5. Khối lập phương Rubik

10 món đồ chơi trẻ em có doanh thu cao nhất mọi thời đại - Khối lập phương Rubik

Cái tên xuất hiện tiếp theo đó là hệ thống trò chơi Rubik – một cái tên quá đình đám tính đến thời điểm hiện nay. Khối lập phương này được phát minh vào năm 1974 bởi nhà điêu khắc Hungary Ernő Rubik, và cũng chính từ tên ông là tên của sản phẩm. Rubik trở thành một thử thách không hề nhỏ đối với bất kỳ người chơi nào, từ nhỏ tuổi đến lớn tuổi. Rubik hấp dẫn ở chỗ, một khi đã cầm trong tay sản phẩm này, thực hiện thử thách đặt ra là làm cho mỗi mặt có cùng một màu. Có người chỉ cần 30s để hoàn thành nhiệm vụ, có người thậm chí dùng hàng tiếng đồng hồ cũng không làm được điều đó. Chính bởi sức hút từ sản phẩm này, một số người chơi đã tự tạo thử thách bản thân mình như: hoàn thành khối lập phương trong thời gian ngắn nhất, giải mã 2 khối lập phương cùng lúc,... Trào lưu đó đã làm Rubik được bán hơn 350 triệu sản phẩm trên toàn thế giới.

4. Silly Putty

10 món đồ chơi trẻ em có doanh thu cao nhất mọi thời đại - Silly Putty

Silly Putty là một loại đồ chơi có tính chất đặc biệt, nguồn gốc xuất hiện của nó cũng không kém phần khác thường. Ý tưởng phát triển đầu tiên của Silly Putty không phải là một loại đồ chơi, mà trở thành một chất cao su tổng hợp phục vụ cho lực lượng vũ trang Hoa Kỳ. Trong hành trình tìm ra chất liệu đó, James Wright một kỹ sư của công ty General Electric đã chế tạo ra được đồ chơi được làm từ nhựa Silicon, có thể giữ nguyên hình dáng khi tác động một lực mạnh, tuy nhiên có thể chảy thành một chất lỏng một cách dễ dàng.

Silly Putty đã gây được nhiều tiếng vang kể từ khi ra đời, thậm chí năm 1968 các phi hành gia tùa vũ trụ Apollo 8 đã đem lên mặt trăng. Silly Putty luôn có doanh số bán hàng cực kỳ ấn tượng khi mà năm 1987 doanh số bán hàng của Silly Puty đã vượt con số 2 triệu sản phẩm. Cho đến nay, Silly Putty vẫn được coi là một trong những sản phẩm đồ chơi được ưa chuộm nhất mọi thời đại.

3. Hot Wheels​

10 món đồ chơi trẻ em có doanh thu cao nhất mọi thời đại - Đồ chơi Hot Wheels​

Vào những năm 1968, thị trường đồ chơi đã trở lên nóng hơn bao giờ hết khi mà Hot Wheels xuất hiện. Hot Wheels là một sản phẩm thiết kế lại các loại xe ô tô theo tỷ lệ khác nhau, thông thường là 1:64 hoặc biến tấu thành 1:12; 1:24,… Tất cả các mẫu đều được thiết kế chi tiết, sao cho chúng giống y như những bản chính, từ từng chi tiết nhỏ nhất. Ban đầu, Hot Wheels chỉ nhắm đến đối tượng là trẻ em như những món đồ chơi thông thường, nhưng sau đó sức hút từ loại đồ chơi này đã làm Hot Wheels trở thành những đồ vật sưu tầm quý giá đối với người lớn, đặc biệt là những sản phẩm được sản xuất với số lượng có hạn. Có không ít bất ngờ mà người sử dụng chưa biết về những sản phẩm mang thương hiệu ô tô mô hình Hot Wheels, như: giá cho chiếc xe Hot Wheels cao nhất là 72.000 đô la, được bán vào năm 2000 – một con số quá ấn tượng cho một dòng xe mô hình. Sở dĩ có giá cao như vậy là do nó được bán với số lượng khá hạn chế, chỉ 25 chiếc được sản xuất. Và sau gần 50 năm hoạt động Hot Wheels đã đem về doanh thu với con số lên tới tỷ đô la, và không có dấu hiệu chững lại khi mà sản phẩm của nó vẫn đang rất hot trên thị trường đồ chơi.

2. Búp bê Barbie

10 món đồ chơi trẻ em có doanh thu cao nhất mọi thời đại - Búp bê Barbie

Búp bê Barbie trở thành một cái tên quá đỗi quen thộc đối với những bé gái. Búp bê Barbie được ra mắt vào năm 1959 bởi đơn vị chủ quản của nó là công ty Mattel – chính là ông chủ của thương hiệu đồ chơi ô tô mô hình Hot Wheels. Sản phẩm búp bê này được phát triển dựa trên lý do khá tình cờ: Ruth Handler người sáng lập tập đoàn đồ chơi Mattel đã quan sát con gái mình chơi với những con búp bê được làm từ giấy, từ đó ông mong muốn tạo ra các sản phẩm búp bê có độ bền cao hơn, và búp bê Barbie đã chính thức ra đời từ đó. Kể từ thời điểm ra đời, Búp bê Barbie đã trở thành hiện tượng gây sốt trên toàn cầu, đã có hơn 350.000 sản phẩm được bán ra trong năm đầu tiên, và hơn 1 tỷ sản phẩm cho tới nay. Hiện tượng này không chỉ dừng ở đó mà kỷ lục về giá bán sản phẩm này ngày càng được phá vỡ với giá 3.552,50 Đô la vào năm 2004 và kỷ lục mới 9.000 bảng Anh (tức 17.000 Đô la) và năm 2006. Và Barbie chỉ đánh mất vị trí đứng đầu vào năm 2014 khi một tên tuổi mới truất ngôi.

1. Đồ chơi Lego

10 món đồ chơi trẻ em có doanh thu cao nhất mọi thời đại - Đồ chơi Lego

Cái tên đứng đầu danh sách này thuộc về Lego, một tên tuổi đồ chơi thông minh đứng đầu thế giới. Lego là thương hiệu đồ chơi được sở hữu và chế tạo bởi tập đoàn Lego có trụ sở tại Đan Mạch. Đồ chơi Lego được sáng tạo dựa trên cảm hứng xắp xếp các mảnh ghép (gạch) thành những sản phẩm có kích thước lớn dựa theo cách xắp xếp và trí tưởng tượng khác nhau của người chơi. Nếu như ban đầu Lego chỉ có những hình khối thông thường, kích thước lớn thì nay nó đã phát triển với số lượng và kích thước vượt trội. Để mở rộng chủ đề sáng tạo của mình Lego đã cho ra đời các chủ đề gắn liên với bộ phim hoạt hình nổi tiếng hoặc những cuốn truyện tranh được nhiều bé yêu thích như: Cars, Star Wars,..Tính đến năm 2013, Lego đã sản xuất hơn 560 tỷ mảnh ghép khác nhau để sáng tạo lên các bộ sản phẩm của mình. Bên cạnh đó, nó cũng chiếm ngôi của búp bê Barbie để trở thành thương hiệu đồ chơi lớn nhất thế giới.

Trên đây là bảng tổng hợp các thương hiệu đồ chơi nổi tiếng một thời, có những tên tuổi vẫn có khả năng phát triển tới nay, và không dừng lại ở mức đã đạt được mà mong muốn vươn xa hơn nữa, có những thương hiệu đã chìm vào quá khứ nhưng trong lòng người sử dụng thì vẫn là một trong những tên tuổi lớn của làng đồ chơi trẻ em.

Thảo luận bằng facebook